Structured Data คืออะไร จำเป็นกับธุรกิจจริงไหม

นับตั้งแต่โลกของเรามีการคิดค้นคอมพิวเตอร์ขึ้นมา ดาต้าก็ค่อย ๆ กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเราทีละน้อย ซึ่งในอดีตอาจจะยังไม่ได้ส่งผลในวงกว้างมากนัก แต่เมื่อเทคโนโลยีมีการเติบโตมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงปฏิเสธไม่ได้ว่า ‘ดาต้า’ ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตของเราทุกคนมากขึ้น ไม่ว่าเราจะรู้ตัวหรือไม่รู้ตัวก็ตาม!

Structured Data คืออะไร?

หากแปลกันตรงตัวแล้ว Structured data ก็คือชุดข้อมูลที่มีโครงสร้างถูกต้องและมีการจัดเรียงตามรูปแบบแผน โดยรูปแบบและโครงสร้างข้อมูลต่าง ๆ จะเป็นไปตามมาตราฐานที่ช่วยให้ข้อมูลเหล่านี้กลายมาเป็นภาษากลาง ที่ทั้งคนและโปรแกรมต่าง ๆ สามารถอ่านและเข้าใจได้ ซึ่งโดยส่วนมากแล้ว Structured Data จะถูกจัดเก็บอยู่ใน Database

และด้วยความที่ถูกออกแบบให้มีแบบแผนที่ถูกต้อง และเป็นรูปแบบที่ง่ายต่อการอ่าน ใช้ และประมวลผล ชุดข้อมูลที่มีโครงสร้างหรือ Structured data ก็ยังเป็นพื้นฐานของ Big Data ในปัจจุบันอีกด้วย

structured data คืออะไร

 

ลักษณะเด่นของ Structured Data

 • มีโครงสร้างข้อมูลที่จัดเรียงถูกต้องตามมาตราฐานของ Data model
 • ถูกจัดวางเป็นแถวและคอลัมน์
 • ถูกเขียนให้ความหมายและรูปแบบของข้อมูลสามารถอ่านและเข้าใจได้
 • ข้อมูลต่าง ๆ ต้องสามารถเข้าถึงและอ่านได้ทั้งจากมนุษย์และโปรแกรม
 • ถูกจัดเก็บในพื้นที่เฉพาะ
 • มีกลุ่มของข้อมูลที่ใกล้เคียงกัน

 

Structured Data กับ Unstructured Data ต่างกันยังไง?

รูปแบบของข้อมูลแต่ละแบบนั้นย่อมมีความแตกต่างกัน และแน่นอนว่า Structured Data กับ Unstructured Data ก็มีรูปแบบที่ต่างกันเช่นกัน โดยจะเป็นความแตกต่างตามแต่รูปแบบของโครงสร้างข้อมูล โดยรูปแบบของ Unstructured Data จะไม่มีโครงสร้างหรือแบบแผนที่เป็นระบบระเบียบตามมาตราฐานของ Data Model และข้อมูลต่าง ๆ ก็จะไม่สามารถถูกอ่านหรือประมวลผลได้ในวงกว้าง กล่าวคือจะเป็นข้อมูลที่ใช้กันเพียงในเฉพาะกลุ่มและเข้าใจกันในวงที่จำกัดเท่านั้น 

ส่วนมากแล้วข้อมูลในรูปแบบ Unstructured Data นั้นจะเป็นวิดีโอ, รายงาน, ผลสำรวจ, รูปภาพและการจดบันทึกต่าง ๆ

 

ข้อดีและข้อเสียของ Structured Data

ข้อดี

 • ด้วยความที่ Structured Data นั้นมีรูปแบบโครงสร้างที่ชัดเจน ทำให้เป็นข้อมูลที่สามารถจัดเก็บและเข้าถึง และประมวลผลได้ง่ายและรวดเร็ว
 • รูปแบบของเหมืองข้อมูล (Data Mining) ที่ไม่ซับซ้อน เพื่อให้อุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์, โปรแกรมหรือแม้แต่ปัญญาประดิษฐ์สามารถเรียนรู้และประมวลผลได้ และสรุปผลออกมาได้รวดเร็ว ชัดเจนและเข้าใจง่าย
 • เมื่อรูปแบบของข้อมูลเป็นโครงสร้างที่ถูกต้องและชัดเจน การที่จะจัดการ, ค้นหา, แก้ไข, อัปเดต หรือแม้แต่ลบทิ้งก็จะทำได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญหรือกระบวนการที่ซับซ้อน ซึ่งถือว่าเป็นประโยชน์ต่อผู้พัฒนาที่ต้องการประหยัดเวลา หากจำเป็นต้องแก้ไขข้อมูลต่าง ๆ  
 • ถึงแม้ว่าจะไม่มี ‘การจัดเก็บ’ ใดในโลกนี้ ที่การันตีได้ว่ามีความปลอดภัยได้ 100% แต่ด้วยรูปแบบของโครงสร้างที่ถูกออกแบบมาอย่างดี ข้อมูลในรูปแบบของ Structured Data ก็จะถูกเก็บรักษาไว้ให้ปลอดภัยด้วยมาตราฐานที่ถูกยอมรับไปทั่วโลก

 

ข้อเสีย

 • ด้วยระบบการรักษาความปลอดภัยที่ถูกคิดค้นขึ้นมา ทำให้มีข้อจำกัดในเรื่องของการจัดเก็บข้อมูลที่มีโครงสร้างและไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้ง่ายดายนัก 
 • แม้ว่าโครงสร้างข้อมูลจะไม่มีความซับซ้อนและเป็นแบบแผน แต่ก็เกิดขึ้นจากการกำหนดที่เป็นมาตราฐานสากล ดังนั้นการจัดเรียงโครงสร้างของข้อมูลต่าง ๆ ก็จะไม่สามารถถูกเปลี่ยนให้ต่างไปจากมาตราฐานโครงสร้างข้อมูลที่ถูกกำหนดเอาไว้ได้

 

Structured Data สำคัญต่อธุรกิจของคุณ

ถึงแม้ว่าเรทการใช้ Structured Data ในปัจจุบันจะอยู่ที่ 20% เท่านั้น และตัวเลขนี้ยังมีแนวโน้มว่าจะลดลงอย่างต่อเนื่อง เพราะจากการเติบโตของทั้ง Unstructured Data และ Semi-Structured Data แต่การใช้งาน Structured Data ก็ยังเป็นที่ยอมรับและถูกนำมาใช้งานในวงกว้างเช่นกัน โดยเฉพาะในแวดวงธุรกิจ เนื่องจากมีความแข็งแกร่งทั้งในเรื่องของโครงสร้างข้อมูลและระบบการจัดการ รวมไปถึงความปลอดภัยที่ถูกออกแบบมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นการใช้ Structured Data จึงมีความสำคัญต่อแวดวงธุรกิจมากทีเดียว