HTML คืออะไร เกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไร

HTML ย่อมาจาก Hypertext Markup Language คือ ภาษาที่ใช้เขียนเว็บเพจ ประกอบไปด้วยข้อความที่เชื่อมต่อกันผ่าน Link และ Markup ซึ่งเป็นวิธีที่เขียนข้อความให้เชื่อมต่อกัน ซึ่งบางคนจะเรียกว่า ภาษา HTML นั่นเอง 

แล้วคนทำ SEO ต้องรู้และเข้าใจภาษา HTML หรือไม่ และต้องรู้แค่ไหน? 

ปัจจุบันการทำ SEO มีความสำคัญต่อการทำการตลาดออนไลน์มาก เพราะยิ่งลูกค้าค้นหาเราเจอบน Search Engine มากเท่าไร ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสให้ลูกค้าคลิกและกดซื้อมากขึ้นเท่านั้น และแม้ว่าคนทำ SEO ไม่จำเป็นจะต้องรู้ภาษา HTML เท่ากับโปรแกรมเมอร์ แต่อย่างน้อยที่สุดก็ควรรู้โครงสร้างของ HTML เพื่อประโยชน์แก่การทำเว็บไซต์ให้ติดอันดับนั่นเอง 

HTML ย่อมาจาก

โครงสร้างของภาษา HTML คืออะไร

รู้ความหมายของภาษา HTML กันไปแล้ว ทีนี้เราจะพามาดูโครงสร้างของภาษา HTML ที่ใช้ในการเขียนเว็บเพจว่าคืออะไร และมีอะไรบ้าง 

ไฟล์ HTML จะแสดงเป็นข้อความเท่านั้น ไม่มีภาพ ไม่มีวิดีโอ ไม่มีการเอียง ขีดเส้นใต้ ทำตัวหนา ทุกอย่างจะขึ้นอยู่กับคำสั่งที่เขียนลงไป จากนั้นเว็บเบราว์เซอร์จะทำการอ่านและถอดรหัสภาษาเหล่านี้ และแสดงผลเป็นหน้าเว็บเพจสวยงาม อ่านง่าย สบายตา ที่เราเห็นอยู่ทุกวัน โดยไฟล์ HTML มีส่วนประกอบหลักอยู่ 2 อย่าง คือ 

  1. ส่วนหัว หรือ Header ซึ่งจะประกอบไปด้วย Title
  2. ส่วนเนื้อหา หรือ Body ซึ่งจะประกอบไปด้วยข้อความ รูปภาพ หรือสื่อประกอบอื่น ๆ 

อย่างไรก็ตาม ส่วนประกอบทั้งหลายในหน้าเว็บเพจ ก็จะมี HTML Tag คอยกำกับและควบคุมการแสดงผลอยู่ 

HTML Tag คืออะไร

HTML Tag คือ คำสั่งที่คอยควบคุมการแสดงผลของข้อความและสื่อต่าง ๆ บนหน้าเว็บเพจ หรือพูดให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ คำสั่งที่เอาไว้ปรับแต่งการแสดงผลของเว็บเพจของเราให้สวยงาม อ่านง่าย และเป็นที่จดจำของผู้เยี่ยมชม โดยชุดคำสั่งจะอยู่ในเครื่องหมาย “<” และ “>” โดยเราสามารถแบ่ง HTML Tag ออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ 

  1. HTML Tag ที่เป็นคำสั่งเดี่ยว หรือ Empty Tag คือ มีเฉพาะ Tag เปิดเท่านั้น จะวางอยู่หน้าข้อความ เช่น <br> ที่ใช้สำหรับการขึ้นบรรทัดใหม่
  2. HTML Tag ที่เป็นคำสั่งคู่ หรือ Container Tag คือ มีทั้ง Tag เปิดและปิด โดย Tag เปิดจะอยู่ด้านหน้าข้อความ และ Tag ปิด จะเป็นข้อความเดียวกับ tag เปิด แต่จะมีเครื่องหมาย slash  (/) อยู่ภายใน และจะอยู่หลังข้อความ เช่น เมื่อเริ่มต้นไฟล์ HTML Tag ที่ต้องใช้คือ <html> และเมื่อสิ้นสุด HTML Tag ที่ต้องใช้ก็คือ </html>  

HTML Tag คืออะไร

HTML Tag ที่สำคัญ และคนทำ SEO ควรรู้ คืออะไรบ้าง

ที่จริง HTML Tag มีหลายคำสั่งและมีรายละเอียดอีกมาก ทั้งการใส่รูปภาพ วิดีโอ การจัดข้อความ ไปจนถึงคำสั่งที่ค่อนข้างซับซ้อน แต่สำหรับคนที่ทำ SEO มี HTML Tag ที่ควรรู้ดังต่อไปนี้

<HTML>….</HTML> จุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดของไฟล์ HTML ของเว็บเพจ

<HEAD>….<HEAD> จุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดของส่วนที่เป็น Header 

<BODY>….</BODY> จุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดของส่วนที่เป็น Body

<H1>….</H1> จุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดของหัวข้อเรื่อง (Heading) อันดับ 1

ตัวอย่างของภาษา HTML ในหน้าเว็บเพจ 

<html>

  <head> <title> Primal ให้บริการทำ SEO ให้ติดหน้าหนึ่งของ Search Engine </title> </head>

  <body>

  <H1> ทำ SEO ต้องเริ่มต้นอย่างไร </H1> 

<H2> SEO คืออะไร </H2>

     <P> SEO คือ การทำปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดหน้าแรกของการค้นหาใน Search Engine </P> 

</body>

</html>

เราควรใส่ Keyword ลงไปส่วนไหนของ HTML Tag บ้าง

สิ่งที่คนทำ SEO ควรรู้ก็คือ เราจะต้องใส่ Keyword ลงไปในจุดไหนของ HTML Tag บ้าง 

คำตอบก็คือ ส่วนของ Header ในตำแหน่งของ Title ส่วนที่เป็น Meta Tag ส่วนที่เป็น Heading ทั้ง H1, H2 และ H3 ส่วนที่เป็น Alt Text ซึ่งเป็นคำอธิบายของรูปภาพการใส่ Keyword ลงไปใน HTML Tag จะช่วยให้ Bots สามารถเข้าใจเนื้อหาและจัดอันดับเว็บไซต์เราได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้การใช้ HTML Tag คำสั่งที่เป็นตัวหนา ตัวเอียง หรือการขีดเส้นใต้ในส่วนของเนื้อหาก็ช่วยให้ Bots เข้าใจประเด็นหรือเนื้อหาในเว็บเพจของเราได้ง่ายขึ้นอีกด้วย 

สำหรับคนที่ทำ SEO นั้น การเรียนรู้ภาษา HTML และ HTML Tag คือพื้นฐานสำคัญของการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพ เพราะจะช่วยให้ Bots สามารถเข้าใจเนื้อหาสำคัญ และปล่อยให้เว็บเพจของเราค่อย ๆ ไต่อันดับจนไปถึงหน้า 1 ของการค้นได้อย่างไม่ยากเย็น