rank math ดีไหม รู้จักปลั๊กอินเพิ่มประสิทธิภาพ SEO บน WordPress

SEO (Search Engine Optimization) คือกระบวนการปรับแต่งและพัฒนาเว็บไซต์ เพื่อให้อยู่ในหน้าแรกของระบบการค้นหาของ Search Engine เพราะในปัจจุบัน ผู้บริโภคยุคดิจิทัลมักซื้อสินค้าจากการค้นหาข้อมูลทางออนไลน์เป็นหลัก ดังนั้น จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการติดหน้าแรกบนหน้าการค้นหาถึงเพิ่มโอกาสให้ธุรกิจได้มากกว่า

ปัจจุบันมีโปรแกรมสำเร็จรูปที่ออกแบบมาเพื่อช่วยทำ SEO มากมาย ซึ่ง WordPress ก็เป็นหนึ่งในนั้น อีกทั้งยังมาพร้อมกับปลั๊กอินมากกว่า 6 หมื่นตัว แต่ปลั๊กอินตัวดังที่ได้รับความนิยมสูงสุดที่หลาย ๆ คนพูดถึงคงต้องยกให้ Rank Math ที่มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่าเป็นหนึ่งในปลั๊กอินที่มีประสิทธิภาพและได้รับความนิยมใน WordPress มากที่สุด! แถมการันตีด้วยคะแนนรีวิว 5 ดาวจาก 5,011 ยูเซอร์บนเว็บไซต์ WP.org และยังได้รับความพึงพอใจจากผู้ใช้งานจริงกว่า 1.7 ล้านคนเลยทีเดียว   

ด้วยความนิยมขนาดนี้ วันนี้เราจึงอยากจะพาทุกคนไปรู้จักกับ Rank Math ปลั๊กอินที่ใคร ๆ พูดถึงให้มากขึ้น ใครจะรู้ว่าปลั๊กอินตัวนี้ อาจจะเป็นตัวช่วยให้เว็บไซต์ของคุณติดหน้าแรกในระบบ Search Engine ก็เป็นได้

 

ปลั๊กอินใน WordPress คืออะไร? 

ก่อนจะไปรู้จักกับ Rank Math เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า “ปลั๊กอิน” ที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้คืออะไร และมีหน้าที่อะไรในโปรแกรม WordPress

ปลั๊กอิน คือ ส่วนเสริมของ WordPress ที่ทำให้การสร้างเว็บไซต์ธรรมดา ๆ มีลูกเล่นและประสิทธิภาพมากขึ้น ถึงแม้ในว่า WordPress จะมีปลั๊กอินฟรีให้เลือกใช้งานมากมาย ทว่าแต่ละอันก็มีฟีเจอร์ที่แตกต่างกันไปตามวัตถุประสงค์การใช้งาน แต่หากต้องการใช้ฟีเจอร์ที่มีฟังก์ชันเฉพาะทางมากขึ้น อาจต้องใช้วิธีอัปเกรดฟีเจอร์หรือแม้แต่จ้างนักพัฒนาเพื่อเขียนปลั๊กอิน WordPress ขึ้นมาใหม่ เพื่อให้ตอบโจทย์กับการสร้างเว็บไซต์ที่ตรงใจมากที่สุด  

rank math SEO ดีไหม

 

Rank Math ปลั๊กอินคืออะไร?

Rank Math คือหนึ่งในปลั๊กอินเสริมของ WordPress โดยความพิเศษของปลั๊กอินตัวนี้ที่แตกต่างจากตัวอื่น ๆ ก็คือเรื่องของฟีเจอร์ ที่มีให้ใช้มากมายกว่า 90 ฟีเจอร์ ครอบคลุมการปรับแต่ง SEO ทุกด้าน ตั้งแต่ On-Page ไปจนถึง Off-Page แบบไม่จำเป็นต้องพึ่งปลั๊กอินเสริมตัวอื่น ๆ นอกจากนี้นักพัฒนายังออกแบบหน้า UX/UI ของปลั๊กอินได้อย่างสวยงาม ทำให้ใช้งานได้อย่างสะดวกและเป็นมิตรกับผู้ใช้งานเว็บไซต์ในทุกระดับ

 

Rank Math ปลั๊กอินคุณภาพสำหรับทำ SEO ที่มีให้เลือกใช้กว่า 90 ฟีเจอร์

อย่างที่ได้กล่าวไปว่า Rank Math โดดเด่นกว่าปลั๊กอินตัวอื่น ๆ ตรงที่มีฟีเจอร์ให้เลือกใช้มากถึง 90 ฟีเจอร์ และยิ่งไปกว่านั้นปลั๊กอินตัวนี้ยังมีฟีเจอร์ที่ออกแบบมาให้เหมาะกับการทำ SEO หลากหลายแบบ แต่ในที่นี้เราจะขอยกมาแนะนำกันเพียง 18 ฟีเจอร์เด่น ๆ เท่านั้น แต่จะมีอะไรบ้างไปรู้กันเลย 

Setup Wizard

หากการทำ SEO เป็นเรื่องยากตั้งแต่ติดตั้งเครื่องมือ ก็อาจทำหลาย ๆ คนท้อใจตั้งแต่เริ่มต้นได้ แต่ไม่ใช่กับ Rank Math เพราะระบบติดตั้งปลั๊กอินตัวนี้คือ Setup Wizard ที่ติดตั้งได้ง่าย แบบค่อยเป็นค่อยไปทีละขั้นตอน ไม่ต้องกังวลว่าจะตั้งค่าไม่ถูกต้อง เพราะระบบจะทำการตรวจสอบและแนะนำทุกขั้นตอนตั้งแต่เริ่มติดตั้งไปจนถึงการตั้งค่าการทำ SEO ในเว็บไซต์ อันเป็นวัตถุประสงค์หลักในการดาวน์โหลดปลั๊กอินตัวนี้เลยก็ว่าได้

Advanced Options Imposter

Advanced Options Imposter เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการ Import การตั้งค่า SEO ต่าง ๆ ที่เคยทำไว้กับปลั๊กอินตัวเก่า เช่น Title, Meta Description และเมื่อมีการย้ายเข้ามาใช้งานปลั๊กอินตัวใหม่อย่าง Rank Math ก็ไม่ต้องกังวลว่าการตั้งค่าเก่า ๆ ที่เคยเซ็ตไว้จะหายไป ทำให้การเปลี่ยนปลั๊กอินสะดวกและง่ายต่อการใช้งานมากขึ้น

Modular Framework

Rank Math ยังมีหน้า Modular Framework สำหรับควบคุมฟีเจอร์การใช้งาน โดยความสะดวกของฟีเจอร์ตัวนี้ก็คือ สามารถเปิดใช้เฉพาะสิ่งที่ต้องการและปิดการใช้งานส่วนที่เหลือได้ ทำให้สามารถกำหนดการปรับแต่งเว็บไซต์ได้อย่างอิสระ จะปิดใช้งานตอนไหน เปิดใช้งานเมื่อไร ก็ทำได้ตามที่ต้องการ ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำ SEO ได้ดีขึ้นทีเดียว

Contextual Help

แม้ Rank Math จะมีฟีเจอร์เด็ด ๆ มากมาย แต่ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่เข้าใจการใช้งาน เพราะปลั๊กอินตัวนี้มีสิ่งที่เรียกว่า Contextual Help หรือแท็บช่วยเหลือที่เปรียบเสมือนคัมภีร์อธิบายข้อมูลแต่ละส่วนของเมนูหลัก ที่จะอธิบายตั้งแต่การตั้งค่าและวิธีการใช้งาน ทำให้การปรับแต่ง SEO ในปลั๊กอิน Rank Math เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

Focus Keyword และ Content Analysis

รับประกันว่านักทำ SEO ต้องถูกใจกับฟีเจอร์นี้ เพราะ Focus Keyword และ Content Analysis จะเป็นฟีเจอร์ที่สามารถกำหนด Focus Keyword ได้สูงสุด 5 คำ ทำให้เราสามารถปรับปรุงองค์ประกอบต่าง ๆ ของบทความเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ทาง SEO ได้แบบทันที ไม่ว่าจะเป็น Title, URL, Description และ Keyword นอกจากนี้ยังสามารถดูพรีวิวเพื่อให้เห็นภาพรวมของหน้าเว็บไซต์ก่อนแสดงผลจริงผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ (Desktop) และหน้าจอมือถือ (Mobile) ได้อีกด้วย

Advanced Custom SEO

เพื่อให้หน้าเว็บไซต์ได้ผลลัพธ์ SEO ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด Rank Math ยังมี Advanced Custom SEO ฟีเจอร์ปรับแต่ง SEO ขั้นสูงสุด ที่สามารถแก้ไขหน้า Post/Page แบบเชิงลึกเฉพาะแต่ละหน้า ไม่ว่าจะเป็นการกำหนด No index, No Follow หรือ Redirect 301

Google Crawl Errors

ในหน้าเว็บไซต์ที่มีลิงก์เสีย นอกจากจะปิดโอกาสทางธุรกิจแล้วยังเป็นตัวทำลายประสบการณ์ที่ดีของผู้เข้าชมอันเป็นปัจจัยสำคัญกับการจัดอันดับของ Google และเพื่อเป็นการตรวจสอบข้อผิดพลาดเหล่านี้ Rank Math จึงมีฟีเจอร์ Google Crawl Errors ที่จะช่วยรายงานและวิเคราะห์หน้าลิงก์ที่เสีย ทำให้เราสามารถแก้ไขหน้า 404 Errors ได้อย่างทันท่วงที นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ 404 Monitor ที่จะตรวจสอบหน้าเว็บฯ แบบขั้นสูง ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลของหน้าลิงก์ที่ถูกกดเข้ามา จำนวนคลิกของผู้ใช้งาน หรือขณะที่เกิดข้อผิดพลาดของบราวเซอร์ผู้ใช้งาน โดยฟีเจอร์นี้จะทำการวิเคราะห์และนำข้อมูลเหล่านี้ไปแก้ไข เพื่อปรับปรุงให้เว็บไซต์สามารถใช้งานได้ตามปกติ

XML Sitemap

เพื่อให้การทำดัชนีเนื้อหาบนเว็บไซต์ง่ายขึ้น Rank Math ได้ออกแบบฟีเจอร์สำหรับสร้าง Sitemap XML ที่สามารถปรับแต่งได้ตามที่ต้องการ รวมไปถึงการกำหนดว่าอยากให้มีหรือไม่มีการจัดทำดัชนีในเว็บไซต์อีกด้วย

Local SEO Optimization

เพื่อเพิ่มคะแนนการจัดอันดับเว็บไซต์ของการค้นหาแบบท้องถิ่น Rank Math จึงมาพร้อมกับฟีเจอร์ Local SEO ที่จะช่วยปรับแต่งเว็บไซต์ เพียงป้อนรายละเอียดของแบรนด์หรือธุรกิจเข้าไป ฟีเจอร์ตัวนี้ก็จะเพิ่มข้อมูล Meta ที่เหมาะสมลงในเว็บไซต์ ส่งผลให้ผลลัพธ์ของการทำ SEO มีประสิทธิภาพมากขึ้น

SEO Analysis Tool

เมื่อปรับแต่งหน้าเว็บไซต์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ยังสามารถประเมินคะแนนผลลัพธ์ในการทำ SEO ผ่านฟีเจอร์ SEO Analysis Tool ก่อนได้อีกด้วย บอกเลยว่ามีให้เช็กลิสต์กว่า 40 ข้อหลัก ที่สำคัญยังมาพร้อมคำแนะนำที่สามารถนำไปปรับปรุงการทำ SEO ให้ดีขึ้น พลาดตรงไหนก็แก้ตรงนั้น เป็นตัวช่วยที่ทำให้หน้าเว็บไซต์ของเราได้ผลลัพธ์การจัดอันดับที่ดีขึ้นแน่นอน

Automated Image SEO

การใส่คีย์เวิร์ดที่รูปภาพก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะช่วยสร้าง Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้เช่นกัน โดย Rank Math ก็มีฟีเจอร์ที่ชื่อว่า Automated Image SEO ที่สามารถใช้ปรับแต่งองค์ประกอบในเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่ม Alt และ Title ให้กับรูปภาพแบบอัตโนมัติ ไม่ต้องกลัวว่าถ้าลืมใส่แล้วผลลัพธ์จะลดน้อยลง เพราะฟีเจอร์นี้ช่วยอุดรอยรั่วไว้หมดแล้ว

Remove Stop words

Rank Math ยังมีฟีเจอร์สำคัญอย่าง Remove Stopwords ที่ช่วยจัดการลบคำที่ไม่สำคัญ ใน URL อย่าง a, and และ the ทิ้งไป จึงทำให้ URL เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน รวมถึงผู้ที่ทำ SEO ด้วยเช่นกัน 

Advanced Redirection Manager

ยิ่งเว็บไซต์ใช้งานง่ายก็จะยิ่งส่งผลดีต่อประสบการณ์ของผู้ใช้งาน และนำมาสู่ Traffic ที่เพิ่มสูงขึ้นในเว็บไซต์ ฟีเจอร์อย่าง Advanced Redirection Manager จึงเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่จะทำให้การเปลี่ยนเส้นทางบนหน้าเว็บไซต์เป็นไปอย่างง่ายดายและมีประสิทธิภาพ พร้อมกับส่งผลดีต่อการทำ SEO มากขึ้นด้วย

Ping Search Engines

ฟีเจอร์นี้เป็นเสมือนเครื่องมือที่ช่วยส่งสัญญาณให้ระบบ Search Engine ทราบว่าโพสต์หรือหน้าเว็บไซต์ได้เผยแพร่หรืออัปเดตแล้วหรือยัง อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยสำหรับคนทำ SEO เพราะจะช่วยให้การจัดทำดัชนีมีความรวดเร็วยิ่งขึ้น

Top5 Winning/Losing Posts

สำหรับนักเขียนบล็อคพลาดไม่ได้กับ Top5 Winning/Losing Posts ฟีเจอร์ที่จะเข้ามาช่วยเปรียบเทียบผลลัพธ์ของ Blog Post ซึ่งจะทำให้รู้ว่าบล็อกที่ทำไปนั้นเวิร์คหรือไม่

Top 5 Winning/Losing Keywords

นอกจาก Blog Posts ยังมีฟีเจอร์เปรียบเทียบประสิทธิภาพของคีย์เวิร์ดให้ได้ใช้กันด้วย  โดยฟีเจอร์ตัวนี้จะมีสถิติคีย์เวิร์ด ที่จะแสดงให้รู้ว่าผลลัพธ์ของคีย์เวิร์ดตัวไหนที่มีประสิทธิภาพหรือตัวไหนที่ให้ผลลัพธ์ไม่ค่อยดีนัก ทำให้เราสามารถปรับแก้หรือลบคีย์เวิร์ดที่ไม่มีประสิทธิภาพทิ้งไปได้ง่ายขึ้น 

Keyword Comparison & Google Trends Tool

Rank Math ยังสามารถทำงานร่วมกับ Google Trends เพื่อค้นหาเทรนด์และเปรียบเทียบคีย์เวิร์ดที่ดีที่สุดได้อีกด้วย ช่วยทุ่นแรงในการทำ Keyword Research สำหรับนักทำ SEO ไปได้อีกเท่าตัว

Content AI

Content AI เป็นฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดที่จะช่วยวิเคราะห์บทความว่ามีความเหมาะสมแล้วหรือยัง รับรองว่านักเขียนบล็อกจะต้องถูกใจกับสิ่งนี้ เพราะฟีเจอร์นี้จะช่วยตรวจสอบตั้งแต่ความเหมาะสมของจำนวนคำ จำนวนคำของหัวเรื่อง ไปจนถึงการเลือกคีย์เวิร์ดที่ได้ประสิทธิภาพ

rank math ปลั๊กอิน

 

Rank Math ดีไหม คุ้มค่ากับการโหลดมาใช้งานหรือไม่?

จากความสามารถในการปรับแต่งเว็บไซต์ผ่านฟีเจอร์เด็ด ๆ บางส่วนที่เรานำมาฝากจาก Rank Math ก็ช่วยการันตีได้อีกเสียงหนึ่งว่า Rank Math เป็นปลั๊กอินที่เหมาะสมสำหรับการทำ SEO อย่างยิ่ง ไม่ว่าจะอยากทำ SEO แบบ On-page และ Off-Page หรือต้องการคำแนะสำหรับปรับแต่งหน้าเว็บไซต์ให้ถูกต้องตามหลัก SEO และขยายผลไปสู่การทำ SEO Audit Rank Math ก็มีฟีเจอร์ให้ได้เลือกใช้แบบครบทุกขั้นตอน

 

Rank Math เหมาะกับใคร? 

Rank Math เหมาะกับการใช้งานของผู้ทำ SEO ทุกคนไม่ว่าจะเป็นเจ้าของธุรกิจหรือแบรนด์ที่ต้องการทำการตลาดออนไลน์ผ่านหน้าเว็บไซต์ รวมถึงนักเขียนคอนเทนต์ (Content Writer) นักเขียนคำโฆษณา (Copy Writer) หรือแม้แต่นักเขียนบทความ เรียกว่าใช้งานง่ายไม่ว่าจะมือสมัครเล่นแค่ไหนก็ทำได้แน่นอน

 

ราคาของ Rank Math

       สำหรับใครที่อยากนำปลั๊กอินตัวนี้ไปใช้ปรับแต่งเว็บไซต์ Rank Math ก็มีให้เลือกใช้ในหลากหลายแพ็กเกจ ซึ่งแต่ละแพ็กเกจก็มีราคาและความสามารถในการใช้งานแตกต่างกันออกไปดังนี้ 

·  แพ็กเกจ Pro

ราคา $59 ต่อปี สามารถใช้งานได้ไม่จำกัดสำหรับเว็บไซต์ส่วนบุคคล แทร็กและติดตามคีย์เวิร์ดได้สูงสุด 500 คำ

·  แพ็กเกจ Business

ราคา $199 ต่อปี สามารถใช้ได้กับเว็บไซต์ธุรกิจสูงสุดถึง 100 เว็บไซต์ แทร็กและติดตามคีย์เวิร์ดได้สูงสุด 2,000 คำ

บอกเลยว่าแพ็กเกจของ Rank Math ทั้งรูปแบบ Pro และ Business สามารถทำระบบ Stats ได้ และรองรับการทำ SEO ภาษาไทยได้อย่างยอดเยี่ยม

·  แพ็กเกจ Free

ไม่มีค่าใช้จ่ายในการใช้งาน สามารถใช้งานได้แบบพื้นฐาน โดยสามารถเก็บคีย์เวิร์ดภาษาไทยได้ แต่อาจมีข้อจำกัดในการใช้งานอื่น ๆ เช่นระบบ Keyword Tracking ที่ยังไม่สามารถใช้งาน Content AI ได้

 

วิธีการดาวน์โหลด Rank Math

โดยผู้ที่สนใจสามารถเสิร์ชคำว่า “Rank Math” ในหน้าติดตั้งปลั๊กอินเพื่อดาวน์โหลด หรือสามารถกดดาวน์โหลดตามแพ็กเกจราคาและฟีเจอร์การใช้งานที่ต้องการผ่านลิงก์นี้ได้เลย https://rankmath.com/?ref=natkessurang

 

สรุป

จากฟีเจอร์ทั้งหมดที่เรานำมาฝาก จะเห็นได้ชัดเลยว่า Rank Math ปลั๊กอินนั้นอัดแน่นไปด้วยเครื่องมือคุณภาพที่จะช่วยให้การทำ SEO มีคุณภาพได้จริง เหมาะกับการเป็นตัวช่วยสำหรับนักการตลาดออนไลน์ทั้งมือเก่ามือใหม่ และผู้ประกอบการที่ต้องการเพิ่มโอกาสให้กับธุรกิจของตัวเองด้วย 

สำหรับใครที่กำลังมองหาบริษัทรับทำ SEO อยู่ Primal Digital Agency เป็นบริษัทที่ให้บริการด้านการตลาดแบบครบวงจร และมีผู้เชี่ยวชาญมากกว่า 150 คน ที่จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณอยู่ในอันดับที่ดีขึ้นบนหน้าแรกของ Google เพิ่มโอกาสในการขายสินค้าและบริการ รวมถึงสร้างผลกำไรให้แก่ธุรกิจได้มากยิ่งขึ้น สามารถติดต่อเราเพื่อรับคำปรึกษาและแผนการตลาดฟรีได้เลย