ใคร ๆ ก็พูดถึง NFT คืออะไร ถ้าวันนี้ยังไม่เข้าใจ อนาคตอาจตกขบวน!

NFT หรือ Non-Fungible Token เป็นสินทรัพย์ในรูปแบบ Cryptocurrency (สินทรัพย์ดิจิทัล) ประเภทหนึ่ง ซึ่งมีจุดเด่นคือมีเจ้าของที่มีสิทธิ์ครอบครองได้เพียงหนึ่งเดียว แม้จะถูกคัดลอกหรือทำซ้ำแต่ก็ไม่สามารถทดแทนต้นฉบับได้ ด้วยคุณสมบัตินี้เองบวกกับเทคโนโลยีสมัยใหม่อย่าง Blockchain ที่เข้ามาเป็นตัวกลางในการสร้างมาตรฐานและกฎเกณฑ์ต่าง ๆ ในการถือของและเป็นเจ้าของสินทรัพย์โลกอนาคตนี้ ทำให้ NFT กลายเป็นที่น่าสนใจของผู้แสวงหาความมั่งคั่งและเป็นที่พูดถึงอย่างมากในปัจจุบัน

NFT คืออะไร

ไม่ใช่ว่าอะไรก็เป็น NFT ได้ แต่จะว่าไปอะไร ๆ ก็เป็น NFT ได้ ก่อนจะมาอธิบายให้หายงงกับสิ่งที่เพิ่งเขียนไป เราต้องทำความเข้าใจถึงคุณลักษณะของ “สิ่ง” ที่จะสามารถกลายมาเป็นสินทรัพย์รูปแบบ NFT ได้เสียก่อนซึ่งก็ต้องทำความเข้าใจไปถึงประเภทของ “สินทรัพย์” บนโลกนี้ว่ามีแบบใดบ้าง โดยพูดถึงเพียง 2 คำหลัก ๆ ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับความหมายของ NFT คืออะไร นั่นก็คือ Fungible และ Non-Fungible

Fungible (ทดแทนกันได้)

ศัพท์คำนี้หากพูดในเรื่องของการเป็นสินทรัพย์แล้วล่ะก็ จะสามารถอธิบายได้ถึงสินทรัพย์ที่สามารถทดแทนกันได้ในมูลค่าเท่า ๆ กัน ตัวอย่างเช่น สร้อยคอทองคำน้ำหนัก 1 บาท มูลค่าคือ 28,000 บาท คุณก็สามารถนำทองคำแท่งที่มีมูลค่า 28,000 บาท มาทดแทนกันได้ และท้ายที่สุดมันก็ยังคงเป็นทองคำอยู่ดีแต่รูปแบบต่างออกไป หรือตัวอย่างที่หลาย ๆ คนมักยกมาให้เข้าใจและเห็นภาพกันก็คือ คุณมีธนบัตร 1,000 บาทอยู่หนึ่งใบ คุณก็สามารถนำธนบัตร 100 บาทจำนวน 10 ใบมาแลกเปลี่ยนได้

ถ้าสรุปให้เข้าใจง่าย ๆ สินทรัพย์ที่สามารถทดแทนกันได้ ก็คือสินทรัพย์ใด ๆ ก็ตามที่ไม่ได้มีเพียงหนึ่งเดียว มีการทำซ้ำสามารถแปรสภาพ แลกเปลี่ยนโดยที่มูลค่าของมันยังคงเดิม และหาต้นฉบับของสินทรัพย์นั้นไม่ได้

Non-Fungible (ทดแทนกันไม่ได้)

ส่วนสินทรัพย์ที่ทดแทนกันไม่ได้ก็จะมีลักษณะตรงข้ามกับสินทรัพย์ประเภท Fungible ดังที่เราได้กล่าวไป ตัวอย่างที่น่าจะทำให้เข้าใจรูปแบบของสินทรัพย์ประเภทนี้ได้ดีที่สุดคืองานศิลปะ เช่น ภาพวาดโมนาลิซ่า ซึ่งเป็นผลงานของ เลโอนาร์โด ดา วินชี ศิลปินระดับโลก ภาพนี้ของเขามีเพียงหนึ่งชิ้นบนโลก แม้ว่าจะถูกพิมพ์เป็นแผ่นภาพ ลงนิตยสาร หนังสือ หรืออัปโหลดลงบนโลกอินเทอร์เน็ตก็ตาม แต่ภาพโมนาลิซ่าที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ก็ยังถือเป็นสินทรัพย์แบบ Non-Fungible หรือสินทรัพย์ที่ทดแทนกันไม่ได้ เพราะนั่นคือผลงานของศิลปินระดับโลกและเขาได้เสียชีวิตไปนานแล้ว และแน่นอนว่าต่อให้คุณมีเงินมหาศาลมากแค่ไหน ถ้าทางพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ไม่ยอมขาย คุณก็ไม่มีวันได้ภาพต้นฉบับนั้นมาครอบครอง

ต่างจากภาพพิมพ์ที่เราสามารถหาซื้อได้ตามที่ต่าง ๆ ร้านนี้ไม่ขาย คุณก็เอาเงินไปซื้อร้านอื่นที่มีภาพพิมพ์แบบเดียวกันได้ สิ่งนั้นจึงถือเป็นสินทรัพย์ที่สามารถทดแทนกันได้นั่นเอง 

NFT คือการขายงานศิลปะ?

เมื่อทำความเข้าใจในรูปแบบของสินทรัพย์ทั้ง 2 ประเภทแล้ว ต่อมาคือการทำความเข้าใจกับนิยามของ NFT ว่าคืออะไร สิ่งที่เราเห็นในปัจจุบันก็คือเมื่อพูดถึง NFT ส่วนมากคนก็จะพูดคุยโดยเน้นไปในเรื่องของงานศิลปะเป็นหลัก นั่นอาจเป็นเพราะว่าผลงานการออกแบบหรือผลงานจากศิลปินต่าง ๆ ดูจะเข้าใจและเข้าเงื่อนไขการเป็น NFT ได้ง่ายที่สุด 

แต่ในความเป็นจริงแล้ว NFT คืออะไรก็ได้ (ที่อยู่ในรูปแบบดิจิทัล) เป็นได้ตั้งแต่ ภาพศิลปะ งานออกแบบ คลิปวิโอ ภาพถ่าย Virtual World เกม หรืออะไรก็ได้ที่คุณคิดว่ามีเพียงหนึ่งเดียวและสามารถอัปโหลดเข้าสู่ระบบซื้อขาย NFT ได้ อย่างกรณีที่เป็นข่าวไปทั่วโลกที่ Jack Dorsey ผู้เป็น CEO และ Co-Founder ของ Twitter ได้มีการเปิดให้คนประมูลทวีตแรกของเขาเองที่เคยทวีตเอาไว้เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2006 โดยมีข้อความสั้น ๆ แค่ว่า “just setting up my twttr” ถ้าคุณอ่านแล้วดูเป็นเรื่องประหลาดน่าขบขัน ก็ขอแจ้งให้ที่ทราบว่า NFT ชิ้นนี้ขายไปได้ถึง 2.9 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือกว่า 89 ล้านบาทไทยเลยทีเดียว

หากคุณกำลังคิดว่า งั้นไปแคปทวีตแรกของ Jack Dorsey มาขายบ้างดีกว่า ก็จะบอกอย่างไม่รักษาน้ำใจเลยว่า “ทำไม่ได้” เพราะกฎของการเป็น NFT นั้นคือการมีเพียงหนึ่งเดียว แม้ตัว Jack Dorsey เขาจะแคปภาพทวีตนั้นมาขายด้วยตัวเองอีกสิบครั้ง ก็ไม่สามารถทำได้เช่นกัน เพราะชิ้นต้นฉบับคือภาพที่เขาได้ขายไปและได้ถูกเปลี่ยนมือเจ้าของไปเป็นที่เรียบร้อย

สิ่งที่ควรรู้ก่อนจะเริ่มเข้าสู่วงการ NFT คือ สินทรัพย์ประเภทนี้จะต้องซื้อขายด้วยสกุลเงินดิจิทัลเท่านั้น และตัว NFT เองก็คือสกุลเงินดิจิทัลประเภทหนึ่ง เพียงแต่มีรูปแบบเฉพาะไม่สามารถนำสินทรัพย์ประเภทอื่นมาทดแทนได้ และที่สำคัญคือจะต้องซื้อ-ขายเต็มหน่วยเท่านั้น เพราะ NFT หนึ่งชิ้นจะสามารถมีเจ้าของได้เพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น ต่างจากสกุลเงินดิจิทัลทั่วไปที่เราสามารถซื้อเท่าไหร่ก็ได้ตามแต่เงินสดที่เรามี เช่น 1 Bitcoin อาจจะถูกแตกย่อยให้ผู้ถือครองเป็นพันคนตามสัดส่วนของเงินลงทุนที่แต่ละคนได้ซื้อไป

อยากซื้อ-ขาย NFT ต้องทำอย่างไร

  1. เตรียมผลงานที่จะทำเป็น NFT

อย่างแรกหากคุณริเริ่มไอเดียหาช่องทางทำเงินจาก NFT สิ่งแรกที่ต้องมีก็คือผลงานที่จะนำไปขาย ซึ่งตามที่ได้บอกไปตอนต้นว่า “อะไรก็สามารถเป็น NFT ได้” เพียงแต่คุณต้องแปลงสิ่งนั้นให้เป็นไฟล์ดิจิทัลเสียก่อน อาทิ .gif .jpg .png .svg .wav .ogg .glb .glt .webm .mp3 .mp4 ส่วนแพลตฟอร์มซื้อ-ขาย NFT ไหนรองรับนามสกุลไฟล์ใดบ้างก็ต้องเข้าไปดูเงื่อนไขของแต่ละเจ้าอีกที เรื่องขนาดการอัปโหลดก็เช่นกัน

  1. สมัครเปิดกระเป๋าเงินดิจิทัล (Digital Wallet)

เพราะการจะซื้อ-ขาย NFT ได้เราต้องใช้สกุลเงินดิจิทัล ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมี กระเป๋าเงินหรือ Wallet เอาไว้สำหรับบริหารจัดการเงินดิจิทัลของเราด้วย โดยสามารถเลือกแพลตฟอร์มที่สนใจได้เลย ที่นิยมกันก็จะมีอย่าง MetaMask 

  1. เปิดพอร์ต (บัญชี) ซื้อ-ขาย Cryptocurrency

แน่นอนว่าการที่คุณจะสามารถถือครองสินทรัพย์ดิจิทัลได้นั้น ก็ต้องแลกมาด้วย “เงินสด” ที่คุณมี แต่ก็ไม่สามารถที่จะนำเงินไปซื้อเหรียญคริปโตฯ ได้เอง จึงจำเป็นต้องมีตัวกลางในการแลกเปลี่ยนเงินสดให้กลายเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลสกุลต่าง ๆ ตามที่ต้องการได้ โดยในไทยก็มีแพลตฟอร์มที่ให้บริการด้านนี้โดยเฉพาะอย่าง Bitkub, Zipmex เป็นต้น แต่ข้อควรระวังและแนะนำก็คือ ควรจะเลือกแพลตฟอร์มที่อยู่ภายใต้การควบคุมของ ก.ล.ต. (สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์) เพื่อความปลอดภัย โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อบริษัทที่อยู่ในการดูแลได้ที่นี่

  1. ซื้อเหรียญสกุล Ethereum (ETH)

เนื่องจากการจะซื้อ-ขาย NFT นั้นโดยส่วนมากจะใช้เหรียญดิจิทัลสกุล Ethereum (ETH) ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีเงินสกุลนี้ติด Wallet เอาไว้ด้วย เมื่อทำทุกอย่างตามนี้แล้วคุณก็สามารถเลือกซื้อ NFT ที่สนใจได้เลย

  1. อัปโหลดผลงานลง Marketplace

หากต้องการเปิดขายผลงานบน NFT ของตัวเองบ้าง เมื่อคุณทำตามขั้นตอนต่าง ๆ เป็นที่เรียบร้อยก็สามารถอัปโหลดผลงานเข้าระบบได้โดยผ่าน Marketplace แพลตฟอร์มต่าง ๆ เหตุผลที่จำเป็นต้องมีเงินดิจิทัลไว้ใน Wallet แม้ว่าจะเข้ามาด้วยจุดประสงค์ในการขายผลงาน เพราะว่าแต่ละแพลตฟอร์มก็จะมีค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรม (Gas Fee) ซึ่งมักจะเรียกเก็บเป็นเงินสกุล ETH 

Opensea NFT คืออะไร

Opensea คือแพลตฟอร์ม Marketplace หรือ ตลาดซื้อ-ขาย แลกเปลี่ยน NFT ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมที่สุด ณ ปัจจุบันนี้ ด้วยจุดเด่นตรงค่าธรรมเนียมที่ค่อนข้างถูกกว่าแพลตฟอร์มอื่น และมีผลงาน NFT มากมาย โดยรองรับ 3 สกุลเงินดิจิทัลคือ Ethereum, Klaytn และ Polygon หากคุณมีผลงานและเตรียมพร้อมเรื่องเงินดิจิทัลแล้ว ก็สามารถเข้าไปสมัครใช้บริการ สร้างโปรไฟล์และอัปโหลดผลงานวางขายได้เลย

เหรียญ NFT คืออะไร

ตามที่ได้เกริ่นไปตอนต้นว่าความจริงแล้ว NFT ก็ถือเป็นเหรียญ หรือสกุลเงินดิจิทัลประเภทหนึ่ง เพียงแต่ตัว NFT เองนั้นไม่สามารถใช้แลกเปลี่ยนสินทรัพย์แบบสกุลเงินดิจิทัลประเภทอื่น ๆ และยังต้องใช้เงินสกุลอื่นในการซื้อ-ขายผลงานอีกด้วย ดังนั้นจึงค่อนข้างเป็นสินทรัพย์ที่เฉพาะและน่าสนใจสำหรับนักลงทุนโลกยุคใหม่เป็นอย่างมาก

NFT ส่งผลต่อธุรกิจในอนาคตอย่างไร

หากมองเป็นภาพธุรกิจในปัจจุบัน แน่นอนว่าคงหาจุดร่วมกันยากระหว่างโลก NFT ซึ่งมีความซับซ้อนในหลาย ๆ เรื่องสำหรับคนที่อาจจะไม่ได้สนใจ Cryptocurrency แต่เราน่าจะเริ่มคุ้นชินกับคำว่า Metaverse (โลกเสมือน) หรือ จักรวาลนฤมิตร ตามคำศัพท์บัญญัติใหม่ในราชบัณฑิตยสถาน 

ตัว NFT เองอาจจะยังไม่ได้เด่นชัดมากในเรื่องธุรกิจ หนักไปทางการลงทุนเก็งกำไรกันเสียมากกว่า แต่ Metaverse นี่ล่ะจะเข้ามาเป็นพื้นที่ส่วนกลางเชื่อมต่อระหว่างมนุษย์ ธุรกิจและโลกของสินทรัพย์ดิจิทัลหากในอีกไม่กี่ปีข้างนา เทคโนโลยีต่าง ๆ พร้อม คนเข้าใจวิธีการสำหรับการดำรงชีวิตบนโลกเสมือน ก็จะต้องมีผู้ใช้มากมายมหาศาลเข้าไปลงหลักปักฐานในโลกนั้น และเมื่อมีผู้คนธุรกิจต่าง ๆ ย่อมเกิดขึ้นอย่างแน่นอน เวลานั้นล่ะผลงานที่เป็น NFT ต่าง ๆ น่าจะเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างที่เราจินตนาการภาพออกได้ยาก

แต่ถ้าให้เข้ามาใกล้ตัวเราสักนิด อย่างปัจจุบันเราจะเห็นธุรกิจที่ทำรายได้มหาศาลจากการขายไอเทมในเกม เราเริ่มเห็นเด็กรุ่นใหม่หันมาทำอาชีพเป็นนักแคสเกมกันมากขึ้น ซึ่งถ้าเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นเมื่อสักประมาณ 10-20 ปีที่แล้ว เด็กเหล่านี้คงถูกมองเป็นเพียงแค่ “เด็กติดเกม” อย่างแน่นอน แต่ทุกวันนี้บางคนสร้างรายได้ปีนึงหลายร้อยล้านบาทก็มี

ดังนั้นตั้งแต่วินาทีที่อ่านบทความนี้ เราน่าจะได้เห็นธุรกิจรูปแบบใหม่ ๆ หรือธุรกิจเดิมที่เตรียมตัว และค่อย ๆ ปรับตัวก้าวเข้าสู่ยุคแห่งโลกเสมือนที่ค่อย ๆ ใกล้เข้ามา เพราะทุกวันนี้เราก็เริ่มใช้เงินดิจิทัลซื้อสินค้าที่ใช้ในชีวิตประจำวันได้แล้วแม้จะยังไม่แพร่หลายก็ตาม แต่ในอนาคตมันอาจจะเข้ามากลายเป็นส่วนหนึ่งในกระเป๋าเงินที่คุณต้องใช้จับจ่ายในทุก ๆ วันก็ได้ 

ทำไมจึงควรเริ่มลงทุนใน NFT

นักลงทุนต่างรู้กันดีว่า Cryptocurrency นับว่ามีความผันผวนสูงมากเมื่อเทียบกับการลงทุนประเภทอื่น ๆ ในปัจจุบัน แต่ NFT แตกต่างจากการเทรนเหรียญดิจิทัลรูปแบบอื่น ตรงที่มูลค่าไม่ได้ขึ้นอยู่กับความผันผวนของตลาดเพียงอย่างเดียว ยังมีอีกหลายองค์ประกอบ อาทิ ตัวเจ้าของผลงาน ที่มาของชิ้นงานนั้น ๆ หรือแม้แต่ความมีเพียงหนึ่งเดียวและจะไม่สามารถเกิดขึ้นบนโลกเป็นครั้งที่สองได้อีกไปตลอดการ อย่างทวีตแรกของ CEO เจ้าของ Twitter ต่อให้เค้าเปิดอีกกี่ร้อย กี่พันแอคเคาท์ ทวีตแรกของเขาก็ยังคงมีเพียงหนึ่งเดียว 

แน่นอนว่าอะไรที่หากยากและไม่มีทางเกิดขึ้นซ้ำอีกได้ ย่อมมีมูลค่าสูงขึ้นตามกาลเวลาและความต้องการ ดังนั้นถ้ามองในระยะยาวการลงทุน NFT ก็มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย แต่สิ่งที่อยากจะฝากเตือนไว้ก็คือ ไม่ใช่ทุก ๆ NFT จะเป็นที่ต้องการ หรือเราเองก็ไม่สามารถรู้ได้เลยว่าวันหนึ่งในอนาคต ผลงานของใครจะกลายเป็น Talk of the town จนคนแห่เข้าไปแย่งกันครอบครอง เกิดเป็น NFT ที่คุณถืออยู่คุณก็อาจโชคดีรวยเป็นเศรษฐีชั่วข้ามคืนได้ แต่นั่นก็ไม่ได้เกิดขึ้นได้กับทุกคน ดังนั้นทุก ๆ การลงทุนล้วนมีความเสี่ยง การศึกษาทำความเข้าใจในสินทรัพย์ที่จะลงทุนจึงยังคงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดอยู่เสมอ