Old Money คืออะไร แฟชั่นสไตล์เรียบหรู ดูแพง แถมมาแรงกว่าใคร !

ขึ้นชื่อว่าแฟชั่น ไม่ว่าจะสไตล์ไหนก็ไม่มีวันหมดอายุ แม้บางยุคสมัยจะเงียบหายไป แต่ก็ไม่แน่ว่าอนาคตอาจมีคนรุ่นใหม่หยิบจับมามิกซ์แอนด์แมตช์ แล้วตีความใหม่โดยมีต้นแบบมาจากสไตล์เดิม จนกลายเป็นเทรนด์สุดฮิตอีกครั้ง ดังนั้น แฟชั่นจึงเปรียบเสมือนวงล้อที่เต็มไปด้วยสไตล์หลากหลาย ซึ่งพร้อมหมุนเวียนกลับมาให้เราได้เห็นมากกว่าหนึ่งครั้งเสมอ

อย่างช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา หลายคนน่าจะได้ยินเกี่ยวกับเทรนด์ “Y2K” หรือแฟชั่นยุค 2000 ต้น ๆ ที่กลับมาโด่งดังอีกครั้ง ซึ่งอุตสาหกรรมบันเทิง วงการแฟชั่น หรือแม้แต่ร้านค้าเล็ก ๆ ก็ล้วนหยิบเทรนด์นี้มาทำการตลาดโปรโมตแบรนด์ตัวเองอยู่บ่อย ๆ แต่ในปีนี้ มีสไตล์เก่าที่เอามาเล่าใหม่ ซึ่งกำลังมาแรงแซง Y2K และในฐานะนักการตลาดอย่างเราก็ไม่ควรพลาดเทรนด์นี้อย่างเด็ดขาด ได้แก่สไตล์ “Old Money”

 

Old Money คืออะไร

Old Money หากแปลแบบทื่อ ๆ เลยก็จะหมายถึง “เงินเก่า” แต่ความจริงแล้ว Old Money เป็นชื่อสไตล์การแต่งตัวที่เรียบหรู คลาสสิก เน้นความเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยความประณีต สื่อถึงฐานะทางสังคมที่ร่ำรวยและรสนิยมอันดีงามแบบ “ผู้ดีเก่า” โดยสไตล์นี้มีรากฐานมาจากชนชั้นสูงในยุโรปและอเมริกาช่วงศตวรรษที่ 19-20 ที่เน้นคุณภาพของเสื้อผ้าและแพตเทิร์นแบบดั้งเดิมมากกว่าจะใส่สีฉูดฉาดหรือแพตเทิร์นหวือหวา 

ดังนั้น Old Money จึงไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรงกับเงินที่เป็นธนบัตรแต่อย่างใด ทว่าเป็นคำเปรียบเปรยถึงคนที่ร่ำรวยจากมรดกของครอบครัวที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นมาตั้งแต่ยุคเก่าแก่นั่นเอง

ผู้หญิงแต่งตัวสไตล์ Old Money

ลักษณะเด่นของแฟชั่น Old Money

เน้นสีเรียบ ๆ ไม่ฉูดฉาด

การแต่งตัวสไตล์ Old Money มักเน้นสีเอิร์ทโทน เช่น สีขาว สีดำ สีครีม สีน้ำตาล สีเบจ สีเทา สีเขียวขี้ม้า สีน้ำเงินกรมท่า สีแทน เนื่องจากสีเหล่านี้จะสื่อถึงความเรียบหรู คลาสสิก ดูเป็นทางการ สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของผู้ดีเก่า ซึ่งเป็นต้นแบบของแฟชั่นนี้ อีกทั้งกลุ่มสีดังกล่าวยังสามารถนำมาแมตช์กันได้ง่าย เหมาะกับทุกโอกาสอีกด้วย

เนื้อผ้าคุณภาพสูง

ชนชั้นสูงสมัยก่อนจะไม่ใส่เสื้อผ้าที่เป็นฟาสต์แฟชั่น แต่เน้นเครื่องแต่งกายที่มีคุณภาพสูง ซึ่งประเด็นหลักไม่ใช่เพื่อความทนทานหรือให้ใช้ได้นาน ๆ แต่เพราะเนื้อผ้าคุณภาพสูงมักมีราคาแพง การใส่เสื้อผ้าที่มีคุณภาพจึงเป็นการประกาศสถานะทางสังคมโดยอ้อมว่า ผู้สวมใส่เป็นคนมีฐานะ ดังนั้น สไตล์ Old Money จึงตรงข้ามกับฟาสต์แฟชั่นอย่างสิ้นเชิง โดยจะเน้นผ้าที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ เช่น ผ้าลินิน ผ้าแคชเมียร์ ผ้าไหม ผ้าฝ้าย ผ้าลูกฟูก หรือผ้าขนสัตว์ ซึ่งเนื้อผ้าเหล่านี้จะนุ่ม ใส่สบาย และระบายอากาศได้ดี

แพตเทิร์นไม่หวือหวาแต่ดูมีอะไร

แพตเทิร์นของเสื้อผ้าสไตล์ Old Money ส่วนมากจะเป็นสไตล์เรียบ ๆ แต่ถ้ามีลายก็จะเป็นลายแบบคลาสสิก ไม่หวือหวา แต่ก็ดูมีอะไรอยู่ในที เช่น ลายทาง ลายก้างปลา ลายฮาวส์ทูท (Houndstooth) ลายตาราง ลายดอกไม้ ลายจุด ลายกราฟิก ส่วนสีก็จะไม่ฉูดฉาดมากตามคอนเซปต์ของ Old Money โดยลายเหล่านี้จะสื่อถึงความเรียบหรู ไม่ว่ายุคสมัยไหนก็ใส่ได้ ไม่มีตกเทรนด์แน่นอน ทั้งยังสามารถแมตช์กับเสื้อผ้าสีพื้นได้ง่ายอีกด้วย

ใส่เครื่องประดับน้อยชิ้น

แม้ Old Money จะเป็นสไตล์ของผู้ดีเก่าที่สื่อถึงความมีอันจะกินของชนชั้นสูง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะประโคมเครื่องประดับให้ดูแพง ดูหรูหรา เพราะการทำเช่นนั้นอาจดู ‘เยอะ’ ไปสำหรับ Old Money เนื่องจากสไตล์นี้เน้นความแพงแบบไม่ต้องตะโกน จึงนิยมใส่เครื่องประดับน้อยชิ้น โดยเลือกชิ้นที่มีดิไซน์เรียบ ๆ ไม่ต้องใหญ่เกินไปก็ดูหรูได้ และเน้นวัสดุคุณภาพดี เช่น เพชร ทองคำ เงิน มุก เป็นต้น

มีความเป็นทางการ

เอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของแฟชั่นสไตล์ Old Money คือ เน้นความเรียบโก้ ดูเป็นทางการ ให้ความรู้สึกเป็นผู้ใหญ่ เหมาะแก่การใส่ไปทำงาน ออกงาน หรือโอกาสพิเศษ เพราะจะช่วยเสริมสร้างบุคลิกให้เราดูน่าเชื่อถือมากขึ้น

 

ไอเทมยอดฮิตของสไตล์ Old Money

 • เสื้อเชิ้ตสีพื้น เช่น สีขาว สีดำ สีฟ้า สีชมพูอ่อน และเลือกผ้าที่เนื้อดี ๆ อย่างผ้าคอตตอน ผ้าลินิน หรือผ้าไหม เป็นต้น
 • กางเกงขายาวทรงตรง เลือกเนื้อผ้าที่ทิ้งตัว ความยาวคลุมข้อเท้า และเน้นสีเรียบ ๆ เช่น สีดำ สีกรมท่า หรือสีน้ำตาล
 • กระโปรงทรงเอ ทรงดินสอ ทรงพลีต ความยาวคลุมเข่าหรือเหนือเข่าเล็กน้อย ไม่สั้นจนเกินไป เน้นสีพื้นและสีสุภาพ
 • เสื้อเบลเซอร์หรือคาร์ดิแกนสีเรียบ หากมีลายก็ควรเป็นลายคลาสสิกอย่างที่ได้กล่าวไปในส่วนก่อนหน้า ใช้ใส่ทับเสื้อเชิ้ต
 • เทรนช์โคต เลือกผ้าเนื้อดี กันน้ำ กันลม เช่น ผ้าแก็บบาร์ดีน ผ้าทวีต และเน้นสีพื้นเรียบ ๆ อย่างสีขาว สีดำ สีเบจ หรือสีน้ำตาล
 • รองเท้าบูตทรงสูง รองเท้าโลเฟอร์ รองเท้าหนังออกซฟอร์ด ให้ความรู้สึกเป็นทางการ เหมาะแก่การใส่ไปทำงาน หรือออกงาน
 • กระเป๋าหนังทรง Tote Bag หรือ Kelly Bag เน้นวัสดุคุณภาพดี เช่น หนังแท้ และเลือกใช้สีเรียบ ๆ ดูเป็นผู้ใหญ่ ไม่มีลายฉูดฉาด

 

บุคคลที่มีชื่อเสียงด้านการแต่งตัวสไตล์ Old Money

 • Audrey Hepburn นักแสดงและนางแบบชาวอังกฤษเชื้อสายดัตช์ ที่ได้ฉายาว่าเป็นเจ้าหญิงแห่งฮอลลีวูด ไอคอนแห่งแฟชั่นคลาสสิก
 • Grace Kelly เจ้าหญิงเกรซแห่งโมนาโก ผู้มีสไตล์การแต่งตัวที่สง่างามและเรียบหรู
 • David Beckham นักฟุตบอลชื่อดัง ผู้มีสไตล์การแต่งตัวที่เรียบง่ายแต่ดูดี
 • Alexa Chung แฟชั่นไอคอนระดับโลกจากเกาะอังกฤษ มีสไตล์การแต่งตัวแบบบอยอิชผสมวินเทจ
 • Blake Lively นักแสดงหญิงชาวอเมริกัน หนึ่งในแฟชั่นไอคอนแห่งวงการฮอลลีวูด มีสไตล์การแต่งตัวที่ผสมผสานความคลาสสิกกับความทันสมัย

 

เสื้อผ้าสไตล์ Old Money

 

แฟชั่น Old Money กับกลยุทธ์ทางการตลาด

เมื่อ Old Money กลายเป็นเทรนด์แฟชั่นที่มาแรงมากในปี 2024 หลาย ๆ แบรนด์ในวงการแฟชั่นจึงไม่ควรพลาดที่จะหยิบเทรนด์นี้มาทำการตลาดให้แบรนด์เป็นที่รู้จักและอยู่ในกระแสมากขึ้น 

มาดูกันว่าเราสามารถนำเทรนด์ Old Money มาปรับใช้กับกลยุทธ์การตลาดได้อย่างไรบ้าง !

ใช้ในการสร้างภาพลักษณ์

แบรนด์สามารถใช้ภาพลักษณ์ของ Old Money ในการสร้างภาพลักษณ์แบรนด์ให้ดูหรูหรา คลาสสิกมากขึ้นได้ เพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมายที่มีรสนิยมชอบความเรียบง่ายแต่ดูดี เช่น

 • ใช้ภาพนางแบบ-นายแบบที่มีลุค Old Money มานำเสนอสินค้า
 • ถ่ายภาพในสถานที่ที่ดูหรูหรา ให้ความรู้สึกแบบผู้ดีเก่า
 • ใช้โทนสีและกราฟิกที่ดูมินิมัล ไม่ฉูดฉาด

ใช้เรื่องราวของ Old Money ในการทำคอนเทนต์

       ข้อนี้ถือเป็นการทำ Real-Time Marketing อย่างหนึ่ง เพราะคือการหยิบยกเทรนด์ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในโซเชียลมีเดียมาทำคอนเทนต์ โดยแบรนด์สามารถสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับสไตล์ Old Money เพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้าถึงแบรนด์ได้มากขึ้น เช่น ร้านเสื้อผ้าแชร์ไอเดียการมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อผ้าลุค Old Money ด้วยการใช้คอลเลกชันภายในร้านของตนเอง เป็นต้น

สร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้ลูกค้า

แบรนด์สามารถใช้เทรนด์ Old Money มาสร้างประสบการณ์พิเศษแก่ลูกค้าได้ ซึ่งเมื่อพวกเขาได้รับประสบการณ์ที่ดีและไม่เหมือนใครจากแบรนด์เราไป ก็จะรู้สึกอยากกลับมาซื้อซ้ำมากขึ้น โดยสามารถทำได้ดังนี้

 • จัดงานอิเวนต์โปรโมตแบรนด์โดยจำลองบรรยากาศที่มีกลิ่นอายแบบ Old Money
 • เปิดตัวคอลเลกชันพิเศษที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสไตล์ Old Money
 • ให้บริการ Personal Shopper ที่ช่วยลูกค้าเลือกเสื้อผ้าสไตล์ Old Money
 • มีโปรโมชันพิเศษสำหรับลูกค้าที่ซื้อสินค้าในคอลเลกชัน Old Money
 • จับมือกับอินฟลูเอนเซอร์ที่มีลุค Old Money ในการโปรโมตสินค้า

 

Old Money ถึงชื่อจะเก่า แต่สไตล์ไม่เคยเก่า !

ทั้งนี้ Old Money ไม่ได้จำกัดอยู่แค่เพียงเสื้อผ้าเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงไลฟ์สไตล์ การใช้ชีวิต และรสนิยมส่วนตัวด้วย โดยสไตล์นี้เป็นหนึ่งในแฟชั่นการแต่งตัวที่อยู่เหนือกาลเวลา เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบความเรียบง่าย คลาสสิก ต้องการแต่งตัวแบบมีระดับ เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย และสวมใส่ได้ทุกโอกาส

อย่างไรก็ตาม ในการนำเทรนด์ Old Money มาปรับใช้กับการตลาดนั้น ต้องพิจารณาดูก่อนด้วยว่าเทรนด์นี้เหมาะกับแบรนด์ของเรามากน้อยแค่ไหน หากใช้แล้วจะส่งผลต่ออัตลักษณ์ดั้งเดิมของแบรนด์หรือไม่ เพราะ Old Money เป็นสไตล์ที่ค่อนข้างเฉพาะทาง แม้จะเป็นเทรนด์ที่ผู้บริโภคกำลังให้ความสนใจ แต่การจะทำการตลาดให้มีประสิทธิภาพได้ ก็ต้องให้ความสำคัญกับคุณค่าของแบรนด์ควบคู่ไปกับสิ่งที่ตลาดกำลังสนใจด้วย

อยากทันทุกกระแส ตามติดทุกเทรนด์ แต่ไม่มีเวลาทำเอง ให้ Primal Digital Agency ช่วยเหลือธุรกิจคุณ ! เราเป็นเอเจนซีชั้นนำของไทยที่มีบริการด้านการตลาดแบบครบวงจร พร้อมผลักดันแบรนด์ของคุณให้ไปสู่ความสำเร็จที่คุณต้องการ ติดต่อเราได้เลยวันนี้