Vlog Week คืออะไร? เทรนด์วิดีโอรูปแบบใหม่ที่กำลังมาแรงที่สุด

Vlog Week ~ Vlog Week ~

ยุคนี้สมัยนี้ ไม่ว่าจะหันไปทางไหน ก็เห็นใครต่อใครยกกล้องโทรศัพท์ขึ้นมาทักทายเซย์ไฮคนดูกันอยู่ตลอด เท่านั้นยังไม่พอ บางคนยังไม่ได้เป็นดาราหน้ากล้องแค่คนเดียว แต่ยังชวนเพื่อนสนิทมิตรสหายมาเก็บภาพบรรยากาศสนุก ๆ ให้ออกมาเป็นคลิปวิดีโอที่ความยาวราวชั่วโมงอีกด้วย โดยเทรนด์วิดีโอเล่าเหตุการณ์ต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันที่กำลังมาแรงตอนนี้มีชื่อเรียกว่า “Vlog Week”

เทรนด์วิดีโอ “Vlog Week ถือเป็นปรากฏการณ์ที่น่าสนใจอย่างมากในเชิงการตลาด เพราะนี่คือเทรนด์ที่มาล้มล้างทฤษฎีที่บอกว่าคนจำนวนมากชอบดูคลิปสั้นมากกว่าได้!

Vlog Week คืออะไร? แล้วทำไมถึงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อง ๆ ทั้งยูทูบเบอร์เมืองไทยและต่างประเทศ เรารวบรวมทุกเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับเทรนด์ Vlog Week มาฝากทุกคนข้างล่างนี้แล้ว!

เทรนด์ Vlog Week

Table of Contents

Vlog Week คืออะไร?

Vlog หรือที่อ่านว่า วล็อก ถือกำเนิดขึ้นจากการรวมกันของคำว่า “Video” และ “Blog” คือการถ่ายทอดเรื่องราวต่าง ๆ ในรูปแบบของวิดีโอ ดังนั้น Vlog Week จึงมีความหมายถึงวิดีโอที่ถ่ายทอดเรื่องราวต่าง ๆ ในรอบสัปดาห์

โดยเนื้อหาของวิดีโอ Vlog Week จะเป็นอะไรก็ได้ตั้งแต่การถ่ายสิ่งรอบตัว กิจวัตรประจำวัน สิ่งที่สนใจ ความสนุกสนานในกลุ่มเพื่อน หรือรีวิวต่าง ๆ มารวมเป็นคลิปเดียวโดยจะมีการตัดต่อ ใส่ซับวิดีโอ รวมถึงซาวนด์ประกอบเพื่อเพิ่มอรรถรสและความสนุกสนาน จากนั้น ยูทูบเบอร์ก็จะโพสต์ลงโซเชียลมีเดียที่มีผู้ติดตามอยู่ ซึ่งวิดีโอส่วนใหญ่จะมีความยาวไม่ต่ำกว่าชั่วโมง ไปจนถึงหลายชั่วโมงเลยก็มี

ทำไม Vlog Week ถึงกลับมาเป็นกระแส?

จริง ๆ แล้ว เทรนด์ Vlog Week เป็นรูปแบบวิดีโอที่เคยเกิดขึ้นมานานแล้ว แต่กระแสก็เงียบหายไป โดยผู้ที่ทำให้กลับมาเป็นกระแสอีกครั้งได้ก็คือเหล่าอินฟลูเอนเซอร์และยูทูบเบอร์ที่มีชื่อเสียงบนโลกอินเทอร์เน็ตตอนนี้!

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ @Flulkkaron หรือที่รู้จักกันในชื่อของ “ฟลุ๊ค กะล่อน” อินฟลูเอนเซอร์และยูทูบเบอร์ชื่อดังที่ปล่อยวิดีโอ Vlog Week อัปเดตชีวิตประจำวันของตนเองและกลุ่มเพื่อนในรอบสัปดาห์ โดยนอกจากความน่าสนใจของความยาวคลิปวิดีโอที่ยาวมากขึ้นเรื่อย ๆ ตั้งแต่ 2 ชั่วโมงจนตอนนี้กินเวลาไปกว่า 5 ชั่วโมง ยอดเข้าชมวิดีโอแต่ละคลิปที่ทยอยทะลุล้านวิวติดต่อกันไปเรื่อย ๆ Vlog Week ของอินฟลูฯ ท่านนี้ยังทำให้ผู้ติดตามหยิบยืมคำฮิตติดปากภายในคลิปวิดีโอไปใช้กันอย่างแพร่หลาย จนกลายเป็นไวรัลในโซเชียลมีเดียอีกด้วยเช่นกัน (นอยอ่า, กูจะเครซี่ ฯลฯ)

 

ทำไม Vlog Week ถึงได้รับความนิยม? ทั้งที่หลายคนบอกว่าวิดีโอขนาดสั้นกำลังมาแรง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าก่อนหน้านี้ นักการตลาดทุกคนต่างคาดการณ์กันว่าเด็กรุ่นใหม่จะให้ความสนใจคลิปวิดีโอ YouTube แบบสั้นมากกกว่าและคลิปวิดีโอขนาดยาวจะไม่ได้รับการมีส่วนร่วมมากนัก ทว่าเทรนด์ Vlog Week ที่กำลังมาแรงตอนนี้กลับล้มล้างทฤษฎีนี้ได้อย่างชัดเจน! ทำให้หลายคนสงสัยว่าเบื้องหลังความนิยมของ Vlog Week คืออะไร? ทำไมถึงเป็นกระแสขนาดนี้

1. เทรนด์การติดตามชีวิตประจำวันกำลังมาแรง

ในยุคนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่า กลุ่มผู้ติดตามหรือแฟนคลับเริ่มให้ความสำคัญกับการดูข้อมูลเชิงลึกหรือติดตามชีวิตของผู้ที่พวกเขาชื่นชอบลึกซึ้งมากขึ้นกว่าเดิม ทำให้วิดีโอ Vlog Week ซึ่งเน้นถ่ายทอดเรื่องราวในชีวิตประจำวันแบบที่ไม่ต้องปรุงแต่ง แต่เป็นการเก็บภาพบรรยากาศสด ๆ ที่เกิดขึ้นจริง ตอบโจทย์และทำให้กลุ่มแฟนคลับรู้สึกเข้าถึงอินฟลูฯ หรือผู้ที่พวกเขากำลังติดตามได้มากกว่า อีกทั้งยังเหมือนเป็นการสร้างความสัมพันธ์ของยูทูบเบอร์และผู้ติดตามไปในตัวด้วย

2. ผู้ชมชอบความจริงใจ ไม่ต้องมีสคริปต์

ด้วยวิดีโอ Vlog Week เป็นรูปแบบวิดีโอที่ไม่เน้นการถ่ายทำพิถิพิถัน แต่เป็นการยกมือถือขึ้นมาถ่ายง่าย ๆ แบบไม่มีพิธีรีตองหรือการเตรียมสคริปต์ ทำให้ผู้ติดตามรู้สึกว่าสิ่งที่นำเสนอเรียลและจริงใจมากกว่า ทำให้ระหว่างดูรู้สึกถึงความใกล้ชิด เหมือนได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันนั้น ๆ ด้วย

ยกตัวอย่างเช่น วิดีโอ Vlog Week @Flulkkaron ซึ่งเน้นการถ่ายทอดชีวิตประจำวันของคนรอบตัวของ “ฟลุ๊ค กะล่อน” รวมถึงแกงค์เพื่อน (แกงค์หิ้วหวี) ซึ่งภายในวิดีโอก็จะถ่ายกิจวัตรประจำวันทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารร่วมกัน การท่องเที่ยว การออกไปทำงาน ฯลฯ หรือบางครั้งก็ถ่ายโอกาสพิเศษ เช่น งานวันเกิด ในมุมที่ผู้ติดตามอาจไม่สามารถเห็นได้จากที่ไหน ทำให้ได้สัมผัสทั้งความรู้สึก ความคิด ไลฟ์สไตล์ ซึ่งสิ่งนี้เองที่ทำให้ผู้ติดตามรู้สึกใกล้ชิดและผูกพัน ราวกับตัวเองได้เข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันที่สนุกสนานนั้นด้วย

3. ความสนุกและตลกคือหัวใจสำคัญ

โดยทั่วไป Vlog Week ส่วนใหญ่มักเล่าเนื้อหาในวิดีโอด้วยมู้ดแอนด์โทนที่สนุกสนาน เข้าใจง่าย และไม่ต้องคิดตามเยอะ อีกทั้งอินฟลูฯ หลายคนก็ยังเพิ่มสีสันด้วยการใส่ข้อความตลก ๆ หรือซาวนด์ประกอบเพื่อเพิ่มอรรถรสและความสนุกในคลิปวิดีโอ ทำให้ผู้คนนิยมใช้ Vlog Week เป็นวิธีหลีกหนีความเครียดในชีวิตประจำวัน เพราะมั่นใจได้ว่าเวลาที่เสียไปจะได้แต่ความตลกขับขันและความบันเทิง

4. YouTube ยังเป็นช่องทางที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง

จากข้อมูลสถิติของฝ่ายการตลาด Google ที่ร่วมมือกับ Kantar TNS (บริษัทวิจัยด้านการตลาดระดับโลก) ระบุว่าคนไทยกว่า 83% ชื่นชอบเว็บไซต์ YouTube เป็นอันดับหนึ่ง โดยระหว่างสัปดาห์คนไทยมักเลือกชม YouTube มากกว่าโทรทัศน์ถึง 14 ชั่วโมง อีกทั้งอัตราการรับชม YouTube ผ่านทางสมาร์ตโฟนยังเติบโตกว่า 85% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา!

ดังนั้น วิดีโอ Vlog Week ซึ่งส่วนใหญ่จะเผยแพร่ในช่องทาง YouTube จึงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นตามไปด้วย! เพราะนอกจากแพลตฟอร์มนี้จะเปิดพื้นที่ให้เหล่าครีเอเตอร์ได้อัปโหลดคลิป ตัวผู้ติดตามยังสามารถเลือกรับชมวิดีโอได้หลากหลาย สามารถมีปฏิสัมพันธ์กับพวกเขาผ่านการคอมเมนต์ในช่องแสดงความคิดเห็น หรือแม้กระทั่งโดเนต (บริจาค) เพื่อเป็นกำลังใจในการทำคลิปต่อ ๆ ไปให้เหล่าอินฟลูฯ ได้ด้วย ช่วยให้ทั้งครีเอเตอร์และผู้ติดตามได้ประโยชน์จากการทำวิดีโอ Vlog Week ผ่านแพลตฟอร์มนี้ไปด้วยพร้อมกัน

เทรนด์ Vlog Week นำมาปรับใช้ในกลยุทธ์การตลาดอย่างไรได้บ้าง?

แบรนด์สามารถทำเทรนด์วิดีโอ Vlog Week ที่กำลังมาแรง มาปรับใช้เพื่อเพิ่มผลลัพธ์ทางการตลาดได้มากมายหลายวิธี โดยแบรนด์จะใช้ทีม In-house ผลิตคลิปวิดีโอด้วยตนเองก็ได้ หรือจะจ้างยูทูบเบอร์เพื่อให้พวกเขาออกแบบคลิป Vlog Week ในแบบของตนเองก็ได้

โดยเนื้อหา Vlog Week ก็เล่าได้หลายรูปแบบ ดังนี้

 • เล่าเรื่องราวของแบรนด์: ใช้วิดีโอ Vlog Week แนะนำที่มาและประวัติของแบรนด์ที่อาจไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน เพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์ (Brand Awareness)
 • แนะนำสินค้าและบริการ: ใช้วิดีโอ Vlog Week แนะนำสินค้าและบริการ รวมถึงข้อดีต่าง ๆ ซึ่งทำได้ทั้งรูปแบบของการที่แบรนด์แนะนำสินค้าด้วยตนเอง และให้อินฟลูเอนเซอร์ Tie-in สินค้าสั้น ๆ ผ่าน Vlog Week ของอินฟลูฯ เองอีกทีหนึ่ง
 • ตอบคำถามที่พบบ่อย (FAQ): ใช้ Vlog Week ทำคลิปตอบข้อสงสัยและคำถามที่พบบ่อยของลูกค้า รวมถึงรับฟังความคิดเห็น ข้อเสนอแนะผ่านคอมเมนต์ต่าง ๆ เพื่อนำไปพัฒนาและปรับปรุงสินค้าต่อไป
 • แนะนำโปรโมชัน: ใช้ Vlog Week แนะนำโปรโมชัน ส่วนลด ของขวัญ ต่าง ๆ เพื่อกระตุ้นการตัดสินใจซื้อ
 • นำเสนอสินค้าใหม่: ใช้ Vlog Week นำเสนอสินค้าใหม่หรือฟีเจอร์ต่าง ๆ เพื่อกระตุ้นความสนใจ
 • รีวิวสินค้า: ใช้  Vlog Week รีวิวสินค้าและบริการของแบรนด์เอง หรือเปรียบเทียบกับสินค้าอื่น โดยแนะนำให้เป็นลักษณะของคลิป Vlog Week ที่มาจากยูทูบเบอร์หรืออินฟลูเอนเซอร์ ไม่ได้มาจากแบรนด์โดยตรง ก็จะช่วยให้การรีวิวดูน่าเชื่อถือและจริงใจในมุมของผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น

ตัวอย่างการนำ Vlog Week มาปรับใช้ในกลยุทธ์การตลาด

 • แบรนด์เครื่องสำอาง:

  • เล่าเรื่องราวเบื้องหลังการคิดค้นสูตร
  • แนะนำวิธีแต่งหน้า แต่งตัว ดูแลตัวเอง
  • ตอบคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสิว ริ้วรอย
  • รีวิวสินค้าใหม่ เปรียบเทียบกับแบรนด์อื่น
  • แนะนำโปรโมชัน ส่วนลด ของขวัญ
 • แบรนด์อาหาร:

  • แนะนำสูตรอาหาร
  • รีวิวร้านอาหาร
  • พาไปเที่ยวฟาร์มออร์แกนิก
  • แชร์เคล็ดลับการทำอาหาร
 • แบรนด์รถยนต์:

  • รีวิวรถรุ่นที่แบรนด์ต้องการกระตุ้นยอดขาย
  • แนะนำเทคนิคการดูแลรักษารถ
  • พาไปเที่ยวสถานที่ต่าง ๆ
  • ทดสอบสมรรถนะรถ
  • แนะนำโปรโมชัน ส่วนลด

เทคนิคการทำ Vlog Week คุณเองก็ทำได้!

ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้แล้วคันไม้คันมือ อยากจะเริ่มทำ Vlog Week กับเขาบ้าง เรามีเทคนิคง่าย ๆ ที่ควรรู้ก่อนเริ่มทำมาฝาก ดังนี้!

1. วางแผนเนื้อหาล่วงหน้า

แม้คลิป Vlog Week จะเน้นความเรียล ไม่เน้นสคริปต์ การวางแผนล่วงหน้าก็ยังเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยกำหนดให้วิดีโอนั้น ๆ เป็นไปในทิศทางที่ต้องการ โดยก่อนจะเริ่มถ่ายทำ แนะนำให้กำหนดองค์ประกอบต่าง ๆ ให้ชัดเจน เช่น เลือกธีม กำหนดหัวข้อ หรือลำดับการนำเสนอ ก็จะช่วยให้ง่ายต่อทั้งการถ่ายทำและตัดต่อมากขึ้น

2. ตัดต่อให้สนุกและน่าติดตาม

การถ่ายทำและตัดต่อถือเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้ Vlog Week สนุกและน่าติดตามมากกว่าคลิปอื่น ๆ โดยแนะนำให้เก็บฟุตเทจจำนวนมาก และตัดต่อให้กระชับด้วยมู้ดแอนด์โทนตรงกับคาแรกเตอร์ของช่อง ก็จะช่วยดึงความสนใจให้ผู้ชมติดตามจนจบ 

3. ใส่อินโทรให้น่าสนใจ

แนะนำให้ตัดส่วนที่คิดว่าสนุกหรือน่าสนใจที่สุดมาไว้ต้นคลิป ทั้งนี้ก็เพื่อดึงดูดความสนใจ ทำให้คนดูอยากดูคลิปจนจบได้

4. ใส่เพลงประกอบที่เหมาะสม

ภายในคลิปวิดีโอ ต้องไม่ลืมเลือกซาวนด์หรือเสียงประกอบให้เหมาะกับอารมณ์ของคลิป ทั้งนี้ทั้งนั้น แนะนำให้เลือกเพลงที่ไม่ติดลิขสิทธิ์ก็จะช่วยให้ประหยัดงบประมาณในการทำคลิปวิดีโอมากยิ่งขึ้น

5. โปรโมต Vlog Week บนช่องทางต่าง ๆ  

เมื่อคลิป Vlog Week เสร็จสิ้น สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ก็คือการโปรโมต โดยสามารถโปรโมตผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียของแบรนด์หรือตัวอินฟลูเอนเซอร์เอง เช่น YouTube, TikTok, Facebook หรือแม้แต่ยิงโฆษณาในระยะเริ่มต้น ก็จะช่วยให้ผู้คนเข้าถึงวิดีโอ Vlog Week ของเราได้เร็วมากยิ่งขึ้น

Vlog Week คืออะไร

สรุป

เทรนด์วิดีโอ “Vlog Week ถือเป็นปรากฏการณ์ที่น่าสนใจอย่างมากในเชิงการตลาด อย่างไรก็ดี หากคุณเป็นผู้ประกอบการที่กำลังสนใจเทรนด์นี้ แต่ไม่แน่ใจว่าจะนำไปใช้ประโยชน์อย่างไร ก็ปรึกษา Primal Digital Agency ของเราได้เลย เราคือเอเจนซีชั้นนำที่มีทีมโซเชียลมีเดียซึ่งพร้อมอัปเดตทุกเทรนด์ใหม่ และพร้อมแนะนำกลยุทธ์การปรับใช้เพื่อให้เข้ากับธุรกิจของคุณมากที่สุด! ถ้าพร้อมแล้วก็กรอกรายละเอียดเพื่อปรึกษาเราตอนนี้!