TikTok Now คืออะไร แอปฯ น้องใหม่จาก TikTok ที่กำลังมาแรง

หากพูดถึงโซเชียลมีเดียที่กำลังได้รับความนิยมที่สุดในขณะนี้ หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น TikTok แอปพลิเคชันวิดีโอสั้นที่ตั้งแต่ช่วงโควิด-19 เป็นต้นมา ก็มีแต่แนวโน้มว่าจะบูมขึ้นเรื่อย ๆ แบบไม่มีพัก เพราะการอยู่แต่ในบ้านนาน ๆ ก็ทำให้ผู้คนเริ่มเบื่อแล้วหันมาหาอะไรสนุก ๆ บน TikTok ทำ อย่างเช่นการอัดคลิปตัวเองเต้น ร้องเพลง ลิปซิงค์บทพูดตลก ๆ ที่เป็นไวรัลลงแอปฯ หรือเสพคอนเทนต์ของคนอื่น ๆ ตามความชอบ และด้วยความที่อัลกอริทึมของ TikTok เองก็สามารถทำงานได้อย่างชาญฉลาด หาคลิปวิดีโอที่ถูกจริตผู้ใช้งานมาขึ้นหน้าฟีดของแต่ละคนได้ ก็ยิ่งส่งผลให้ผู้คนพากันติดแอปฯ นี้งอมแงม จำนวนผู้ใช้งานก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนทะลุ 40 ล้านคนเฉพาะในประเทศไทย เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

หลังจากออกฟีเจอร์ใหม่ ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานจนเป็นที่น่าพอใจแล้ว TikTok ก็ได้เปิดแอปพลิเคชันแยก ชื่อว่า TikTok Now ที่มาพร้อมกับจุดขายเด็ด คือ การแจ้งเตือนประจำวันให้ถ่ายภาพหรือคลิปในช่วงเวลาต่าง ๆ แบบสุ่ม เพื่อส่งเสริมให้เกิดการเชื่อมโยงถึงกันได้แบบเรียลไทม์ !

มาดูกันว่า TikTok Now คืออะไร

TikTok Now มีฟีเจอร์อะไรบ้าง

TikTok Now คืออะไร

TikTok Now คือ แอปพลิเคชันใหม่ล่าสุดจาก TikTok ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากแอปฯ BeReal ของฝรั่งเศส ซึ่งเพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปี 2020 โดยมีฟีเจอร์หลักซึ่งถือเป็นจุดขายของแอปฯ คือ การแชร์ภาพหรือคลิปวิดีโอลงบนแพลตฟอร์มผ่านการถ่ายทั้งจากกล้องหน้าและกล้องหลังไปพร้อม ๆ กัน แต่จะพิเศษกว่าโซเชียลมีเดียอื่น ๆ ตรงที่ TikTok Now จะไม่มีปุ่มให้กดอัปโหลดโพสต์ตลอดเวลา ต้องรอแอปฯ ส่งแจ้งเตือนมาให้เรากดถ่ายเท่านั้นถึงจะอัปโหลดได้ ! ยิ่งไปกว่านั้น การแจ้งเตือนที่ว่านี้ก็จะถูกส่งมาแบบสุ่มในแต่ละวันด้วย กล่าวคือ เราจะไม่มีทางรู้เลยว่าวันไหน แอปฯ จะส่งแจ้งเตือนมาให้เราถ่ายกี่โมง

 

จุดประสงค์ของ TikTok Now คืออะไร

จุดประสงค์หลักของ TikTok Now คือ การสร้างความ “เรียล” ในการเล่นโซเชียลมีเดีย สวนกระแสแพลตฟอร์มอื่น ๆ ที่ผู้ใช้งานมักยึดถือว่าต้องเตรียมตัวดี ๆ ก่อนจะถ่ายได้สักคอนเทนต์ ต้องแต่งรูปสวย ๆ ใส่ฟิลเตอร์ฮิต ๆ เท่านั้น แต่สำหรับ TikTok Now คือจะสุ่มเวลาส่งแจ้งเตือนให้ผู้ใช้งานถ่ายเดี๋ยวนั้นเลยว่ากำลังทำอะไรอยู่ โดยไม่ต้องผ่านการปรุงแต่งใด ๆ สมกับที่ชื่อแอปฯ ว่า TikTok “Now”

เมื่อคอนเทนต์มีความเรียล สิ่งที่ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มเชื่อว่าจะตามมาอย่างแน่นอนก็คือ การเชื่อมโยงถึงกันได้อย่างลึกซึ้งกว่าเดิมของเหล่าผู้ใช้งาน รวมถึงความสนุกสนานที่เกิดจากการถ่ายสิ่งที่กำลังทำในขณะนั้น ๆ โดยแอปฯ จะส่งแจ้งเตือนประจำวันให้ถ่ายภาพนิ่ง หรือวิดีโอความยาวไม่เกิน 10 วินาที เพื่อแบ่งปันช่วงเวลาหนึ่ง ๆ ของแต่ละคนว่ากำลังทำอะไรอยู่ และหลังจากที่เผยแพร่ออกไปแล้ว เราก็จะสามารถเห็นโพสต์ของเพื่อน ๆ คนอื่นโดยเรียงตามลำดับเวลาด้วยเช่นกัน

เรียกได้ว่า TikTok Now คือแอปพลิเคชันรูปแบบใหม่ที่จะสร้างความสนุกสนานเพลิดเพลิน ผ่านการเชื่อมต่อกับผู้ใช้งานคนอื่น ๆ บนแพลตฟอร์มด้วยประสบการณ์ในแต่ละวันแบบเรียลไทม์ ไม่ผ่านการปรุงแต่ง ซึ่งแสดงถึงความจริงใจของผู้โพสต์ อันถือเป็นจุดเด่นที่ไม่เหมือนใครของแอปฯ นี้เลยทีเดียว

 

แอปฯ ใหม่ของ TikTok

วิธีเล่น TikTok Now

หลังจากโหลดแอปฯ TikTok Now ผ่าน App Store หรือ Google Play เรียบร้อยแล้ว ให้ลงชื่อเข้าใช้เหมือนสมัครบัญชีแอปฯ อื่น ๆ ทั่วไปตามปกติ จากนั้น ก็รอรับการแจ้งเตือนที่แอปฯ จะส่งมา ซึ่งไม่รู้ว่าเมื่อไร แต่ไม่จำเป็นต้องเปิดแอปฯ ทิ้งไว้ โดยเราสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติเลย แล้วเดี๋ยวจะมีแจ้งเตือนขึ้นมาที่หน้าจอของเราเอง

เมื่อแจ้งเตือนเด้งขึ้นมาแล้ว จะมีเวลากำหนดให้เราโพสต์ภายใน 3 นาที หรือถ้าเราอยากลงช้ากว่านั้นก็ได้เช่นกัน แต่จะถือว่า “มาสาย” ซึ่งไม่ได้มีบทลงโทษอะไร ตัวฟีเจอร์เพียงแค่เร่งให้เราโพสต์ตามเวลาที่กำหนดเท่านั้น เพื่อส่งเสริมให้เราโพสต์คอนเทนต์แบบเรียลไทม์

พอเรากดแจ้งเตือนเข้าไป แอปฯ ก็จะมีให้เลือกว่าจะถ่ายเป็นภาพนิ่งหรือวิดีโอ โดยถ้าแตะปุ่มจะเป็นการถ่ายภาพ แต่ถ้ากดค้างจะเป็นการถ่ายวิดีโอ ซึ่งเมื่อถ่ายด้วยกล้องหลังเสร็จแล้ว แอปฯ จะสลับมาเป็นกล้องหน้า พร้อมนับถอยหลังเพียงไม่กี่วินาทีเพื่อให้เราเซลฟีใบหน้าของตนเอง ซึ่งบอกเลยว่าภาพที่ได้จะเรียลสุด ๆ เพราะทุกอย่างเกิดขึ้นไวมากจนเก๊กหน้าไม่ทันกันเลยทีเดียว

 

เมื่อถ่ายเสร็จแล้วทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง แอปฯ ก็จะขึ้นให้เราเลือกว่าจะแชร์โพสต์นี้แค่กับในกลุ่มเพื่อนที่กดติดตามกันเอาไว้ หรือจะเปิดเป็นสาธารณะ (Public) ให้คนอื่น ๆ เห็นได้ด้วย ซึ่งหลังจากแชร์โพสต์ไปแล้ว เราก็จะสามารถดูภาพของคนที่เรากดติดตามได้จากหน้า “Friends” หรือจะไปดูภาพของคนอื่นที่เราไม่ได้กดติดตาม แต่เขาเปิดโพสต์เป็นสาธารณะจากหน้า “Explore” ก็ได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ทุกคนที่มีแอปฯ TikTok Now จะได้รับการแจ้งเตือนให้ถ่ายคอนเทนต์พร้อมกันหมดทั้งโลก ตามจุดขายของแพลตฟอร์มที่เน้นความสมจริงมากกว่าการสร้างภาพบนโลกอินเทอร์เน็ต

 

ความเป็นส่วนตัวบน TikTok Now มีอะไรบ้าง

แม้ว่า TikTok Now คือแอปพลิเคชันที่เน้นคอนเทนต์แบบเรียลไทม์ แต่ก็ให้ความสำคัญด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวเช่นกัน โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ว่า จะอนุญาตให้ใครรับชมหรือมีส่วนร่วม (Engagement) กับคอนเทนต์ของตนเองได้บ้าง รวมถึงสามารถปิดกั้นคนอื่น ๆ และคัดเลือกคอมเมนต์ที่จะปรากฏบนโพสต์ หากไม่ต้องการให้คอมเมนต์ไหนปรากฏอยู่ก็สามารถซ่อนหรือลบได้ทันที 

นอกจากนี้ หากผู้ใช้งานพบเห็นพฤติกรรมใดที่ผิดปกติ หรือมีการละเมิดหลักเกณฑ์สำหรับชุมชนและเงื่อนไขในการให้บริการของ TikTok Now ก็สามารถรายงานให้ทางแพลตฟอร์มทราบได้เลย เพื่อให้ทางแอปฯ ดำเนินการต่ออย่างเหมาะสม

นอกจากจะให้ความสำคัญกับความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวโดยรวมแล้ว TikTok Now ยังมีการส่งเสริมความปลอดภัยและสวัสดิภาพของผู้ใช้งานที่เป็นวัยรุ่นโดยเฉพาะด้วย ดังนี้

  • บัญชีผู้ใช้ TikTok Now ที่สร้างขึ้นโดยผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 16 ปี จะมีการตั้งค่าเริ่มต้นไว้เป็นบัญชีส่วนตัว เช่นเดียวกับ TikTok ปกติ
  • ผู้ใช้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี จะไม่สามารถแชร์คอนเทนต์ของตนเองไปยังหน้า Explore ได้
  • ผู้ใช้ที่มีอายุระหว่าง 13-15 ปี จะมีตัวเลือกในการเปิดให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะเพื่อนเท่านั้น
  • แม้ว่าฟีเจอร์นับเวลาถอยหลังจะเป็นการกระตุ้นให้ผู้ใช้งานแบ่งปันช่วงเวลาต่าง ๆ แบบเรียลไทม์ แต่ฟีเจอร์นี้ได้ถูกปิดไว้ในบัญชีผู้ใช้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี เพื่อให้ผู้ใช้งานเหล่านั้นสามารถแชร์โพสต์ในตอนที่พร้อมแชร์ได้

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งานที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป จะสามารถรับชมคอนเทนต์จากผู้ใช้ที่มีเพื่อนร่วมกัน และผู้ใช้ที่พวกเขาอาจจะรู้จัก โดยจะขึ้นอยู่กับการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวที่ผู้ใช้แต่ละรายได้เลือกเอาไว้ด้วย ส่วนค่าเริ่มต้นนั้นจะถูกตั้งไว้ที่ “Friends can view” (เพื่อนสามารถรับชมได้) หากต้องการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว สามารถทำได้ดังนี้

  • บนหน้า Post ให้กดที่ Friends can view
  • เลือกคนที่เราต้องการอนุญาตให้รับชมโพสต์บน TikTok Now ซึ่งประกอบไปด้วย
    • Friends can view – เพื่อนของเราสามารถรับชมโพสต์ได้ หมายถึง คนที่เราติดตามอยู่ แล้วเขาก็ติดตามเราอยู่เช่นกัน
    • Everyone – ผู้ใช้งานที่อยู่ในบริเวณเดียวกันกับเราจะสามารถรับชมโพสต์ของเราได้ แต่หากเป็นคนที่เราไม่ได้ติดตามเขา และเขาก็ไม่ได้ติดตามเรา จะไม่สามารถแสดงความคิดเห็นหรือมีปฏิสัมพันธ์ใด ๆ ต่อกันได้ 

TikTok Now แอปฯ สวนกระแสที่เน้นการสร้างคอนเทนต์เรียลไทม์

TikTok Now คือ แอปฯ ใหม่ล่าสุดจาก TikTok ที่มุ่งสร้างสรรค์วิธีการที่จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมโยงถึงกันอย่างจริงใจได้อย่างไร้รอยต่อ และในขณะเดียวกันก็สร้างความสนุกสนานเพลิดเพลินจากการถ่ายรูปหรือวิดีโอแบบเรียลไทม์ ไร้การปรุงแต่ง แล้วยังมีแจ้งเตือนให้อัปโหลดขึ้นมาแค่วันละหนึ่งครั้งอีกด้วย ทำให้ผู้ใช้งานมีความกระตือรือร้นในการอัปเดตชีวิตประจำวันมากกว่าเดิม

หากคุณกำลังมองหาความช่วยเหลือในการโปรโมตแบรนด์ผ่านโซเชียลมีเดีย ติดต่อ Primal Digital Agency บริษัทรับทำการตลาดชั้นนำของไทยได้เลยวันนี้ เพื่อพูดคุยและปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญในการสร้างผลลัพธ์ให้ธุรกิจคุณโดดเด่นกว่าที่เคย