Pinterest คืออะไร? แหล่งหาไอเดียที่คอนเทนต์ครีเอเตอร์ไม่ควรพลาด!

ในปัจจุบันนับว่าเป็นยุคแห่ง Social Network ก็ว่าได้ เพราะมีแพลตฟอร์มมากมายที่มีจุดเด่นและรองรับการใช้งานที่แตกต่างกันไป จนเรียกได้ว่าการติดต่อสื่อสารด้วยแพลตฟอร์มเหล่านี้เป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อและขับเคลื่อนโลกทั้งใบไปเสียแล้ว

ในบทความนี้ เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับอีกหนึ่งแพลตฟอร์ม Social Network ที่ขอบอกเลยว่าสายครีเอเตอร์ต้องมี!

Pinterest คืออะไร?

Pinterest คือแพลตฟอร์ม Social Network และเครื่องมือค้นหาที่มุ่งเน้นในการแบ่งปันรูปภาพ, GIF หรือวิดีโอ เพื่อจุดประกายแรงบันดาลใจให้กับผู้ใช้งาน โดย Pinterest มีฟีเจอร์การ “พิน” (Pin) หรือเก็บภาพที่ชื่นชอบเอาไว้ในพินบอร์ดได้ สำหรับแพลตฟอร์ม Pinterest เปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนธันวาคม 2009 และในช่วงแรกได้ให้บริการผ่านการใช้งานบนเว็บไซต์ ก่อนที่จะเพิ่มการใช้งานผ่านแอปพลิเคชันขึ้นมา

Pinterest คืออะไร

Pinterest เหมาะกับใคร?

คอนเทนต์ ครีเอเตอร์

อาชีพแรกที่ไม่ควรพลาดกับการใช้ Pinterest ก็คือ “คอนเทนต์ ครีเอเตอร์” เพราะการสร้างสรรค์คอนเทนต์จำเป็นต้องหาไอเดีย แนวคิดใหม่ ๆ ตลอดเวลา การใช้งาน Pinterest จึงสามารถช่วยให้เหล่าครีเอเตอร์สามารถหาไอเดียใหม่ ๆ ได้เสมอ แบบไม่ตัน ไม่ตื้อ ไม่ต้องปวดหัวอีกต่อไป

อินฟลูเอนเซอร์

ในปัจจุบัน อินฟลูเอนเซอร์มีบทบาทอย่างมากในโลกออนไลน์ ซึ่งการใช้งาน Pinterest สามารถช่วยได้ทั้งการแชร์รูปภาพหรือวิดีโอผลงานของตัวเองลงไปบนแพลตฟอร์ม หรือแม้แต่การหาไอเดีย หาแรงบันดาลใจจากผู้ใช้งานคนอื่นมาปรับใช้และต่อยอดในผลงานของตัวเองต่อไป รวมถึงยังได้ติดตามเทรนด์ใหม่ ๆ ได้เสมอ เพื่อที่จะได้ผลิตผลงานออกมาให้เท่าทันยุคสมัยได้

ดีไซเนอร์

ดีไซเนอร์หรือเหล่าบรรดานักออกแบบนั้นเป็นอาชีพที่ต้องใช้ “ความคิดสร้างสรรค์” ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการหาไอเดียมาทำ Mood Board ในโปรเจ็คต่าง ๆ ซึ่ง Pinterest ก็เป็นแพลตฟอร์มชั้นยอดที่รวบรวมไอเดียเอาไว้มากมาย หลากหลาย ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน ไม่ว่าคุณจะเป็นนักออกแบบภายใน (Interior Designer), นักออกแบบเครื่องแต่งกาย (Fashion Designer) ฯลฯ คุณสามารถหาได้ทั้งผลงานของนักออกแบบคนอื่น ๆ, งานออกแบบตามแต่ละประเภทของงานศิลปะ หรือแม้แต่รูปภาพเกี่ยวกับผู้คนและวัฒนธรรม เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถนำมาใช้เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างดีเยี่ยม

พ่อค้า แม่ค้า

ใครว่า Pinterest เหมาะกับแค่คนที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานเท่านั้น? รู้ไหมว่าจริง ๆ แล้วอีกหนึ่งอาชีพที่ควรจะใช้ Pinterest อย่างมากเลยก็คือ “พ่อค้าแม่ค้า” ไม่ว่าจะออฟไลน์หรืออนไลน์ก็ตาม เพราะสมัยนี้ ผู้บริโภคมักจะเลือกร้านที่มีความน่าสนใจ ทั้งการจัดวางสินค้า การตกแต่งร้านค้า หรือในออนไลน์ก็เป็นภาพ วิดีโอคอนเทนต์ต่าง ๆ ซึ่งใน Pinterest ก็มีไอเดียต่าง ๆ เหล่านี้มากมายที่พ่อค้าแม่ค้าสามารถนำมาปรับใช้และสร้างความน่าสนใจให้กับร้านค้าของตัวเองได้

วิธีใช้ Pinterest

การใช้งาน Pinterest รองรับทั้งบนคอมพิวเตอร์และสมาร์ตโฟนทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android โดยคุณสามารถเลือกช่องทางการใช้งานที่สะดวกได้เลย วิธีใช้งาน Pinterest ก็ไม่ยุ่งยาก โดยอันดับแรกคุณต้องทำการ “สมัครสมาชิก” เสียก่อน ซึ่งในปัจจุบันมีให้เลือกทั้งการสมัครสมาชิกผ่าน E-mail และการผูกกับบัญชี Google หรือ Facebook ก็ได้ 

หลังจากที่คุณทำการสร้างบัญชีผู้ใช้เสร็จแล้ว คุณก็สามารถเริ่มต้นค้นหารูปภาพ, GIF และวิดีโอด้วยการใส่ข้อความลงไปในช่องค้นหาได้เลย และเมื่อคุณเจอสิ่งที่คุณสนใจก็สามารถกดค้างที่รูปแล้วเลือกสัญลักษณ์หมุดเพื่อจัดเก็บรูปภาพเอาไว้ได้เลย

โดยคุณสามารถสร้างพินบอร์ดที่จะเป็นเสมือนโฟลเดอร์เก็บมีเดียที่คุณพินเอาไว้ ด้วยการ เข้าไปที่หน้าโปรไฟล์ แล้วกดสัญลักษณ์บวก จากนั้นก็เลือก “Board” ตั้งชื่อและตั้งค่าความเป็นส่วนตัวให้เรียบร้อย เพียงเท่านี้ก็สามารถพินมีเดียเก็บไว้เป็นหมวดหมู่ต่าง ๆ ได้แล้ว

และหากคุณต้องการจะย้อนไปดูพินบอร์ดหรือบรรดามีเดียที่คุณพินเก็บเอาไว้ คุณก็สามารถย้อนกลับไปดูที่หน้าโปรไฟล์ได้เช่นกัน

Pinterest มีฟีเจอร์ Visual Search นะ!

ในช่วงปีสองปีมานี้ Visual Search ได้รับความนิยมขึ้นอย่างมาก ซึ่งแพลตฟอร์มที่นำเสนอรูปภาพและวิดีโอเป็นหลักอย่าง Pinterest มีหรือจะพลาด ซึ่งฟีเจอร์นี้จะช่วยให้คุณสามารถใช้ภาพเพื่อการค้นหาได้ โดยผลลัพธ์ที่จะแสดงออกมาก็จะเป็นภาพที่มีความใกล้เคียงกับภาพเดิม ซึ่งถือว่ามีประโยชน์อย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่ผู้ใช้งานไปเจอภาพที่ถูกใจ แต่ไม่รู้ว่าต้องอธิบายรูปภาพเหล่านี้ด้วยข้อความอะไร ผู้ใช้งานก็จะสามารถหาภาพที่มีความใกล้เคียงกันเพื่อนำไปต่อยอดไอเดียได้อย่างไม่จบสิ้น

โดยวิธีใช้ Visual Search บน Pinterest นั้น สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการเลือกที่ไอค่อนรูปแว่นขยายด้านล่าง แล้วกดเลือกสัญลักษณ์รูปกล้องที่ช่องการค้นหา หลังจากนั้นให้ถ่ายภาพหรือเลือกรูปภาพจากอัลบั้มที่ต้องการค้นหา แล้วรอระบบประมวลผลได้เลย

ข้อควรระวังในการใช้ Pinterest

จัดการพินบอร์ดให้เป็นส่วนตัว

ในการสร้างพินบอร์ดบน Pinterest โดยปกติแล้ว ระบบจะตั้งค่าให้เป็นสาธารณะ ซึ่งหมายความว่าผู้ใช้งานคนอื่น ๆ จะสามารถเห็นพินบอร์ดของคุณได้ ในกรณีนี้ ให้คุณทำการตั้งค่าในขั้นตอนที่คุณสร้างพินบอร์ด โดยให้คุณเลื่อนเปิดในช่องหลังประโยค “Keep this board secret” เพื่อที่จะมีแต่คุณเท่านั้นที่สามารถเห็นพินบอร์ดนี้

ตรวจสอบแหล่งที่มาของภาพให้ดี

เนื่องจาก Pinterest ก็เหมือนโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มอื่น ๆ ที่มีทั้งเจ้าของผลงานที่เป็นคนลงมีเดียของตัวเอง และการที่ผู้ใช้งานรายอื่นทำการรีโพสต์มีเดียเหล่านั้นมาลงหรือแม้แต่พินเก็บไว้ ดังนั้นหากคุณต้องการจะนำมีเดียบน Pinterest ไปใช้ภายนอก ก็ควรที่จะตรวจสอบแหล่งที่มาของมีเดียนั้น ๆ ให้ดีเสียก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการใช้งานที่เป็นเชิงพาณิชย์หรือใช้ประกอบในเพจสาธารณะ

ระวังเรื่องลิขสิทธิ์

สืบเนื่องจากด้านบน ถึงแม้ว่า Pinterest จะมีแต่มีเดีย แต่แพลตฟอร์มนี้ก็ไม่ใช่แพลตฟอร์มที่ให้บริการการนำภาพไปใช้ต่ออย่างเว็บ Stock ต่าง ๆ ดังนั้น อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องระวังอย่างมากก็คือ รูปภาพ, GIF และวิดีโอบน Pinterest เพราะส่วนมากจะมีลิขสิทธิ์ ซึ่งการจะนำไปใช้ต่อ ที่ไม่ได้เป็นการใช้งานส่วนตัว จึงเป็นเรื่องที่ควรระวังอย่างมาก แต่ถ้าหากคุณต้องการที่จะนำภาพเหล่านั้นไปใช้งานจริง ๆ ก็ควรทำการติดต่อเจ้าของภาพที่แท้จริง เพื่อสอบถามเรื่องการขอลิขสิทธิ์ให้ถูกต้อง เพื่อป้องกันปัญหาทางด้านลิขสิทธิ์ที่อาจทำให้ต้องขึ้นโรงขึ้นศาลในอนาคต