Shoppable ugc คืออะไร กลยุทธ์เทรนด์ใหม่ที่ร้านค้าออนไลน์ต้องรู้

ในยุคที่ผู้บริโภคมีอำนาจเข้าถึงสื่อและอินเทอร์เน็ต การตัดสินใจซื้อสินค้าสักชิ้นจึงไม่ใช่เรื่องง่ายอีกต่อไป ดังนั้น การทำการตลาดในรูปแบบเดิม ๆ อาจไม่สามารถสร้างแรงจูงใจให้กับผู้บริโภคได้มากพอ เพราะพวกเขามีแนวโน้มที่จะเชื่อคำโฆษณาจากการใช้จริง หรือคำบอกเล่าแบบปากต่อปากจากผู้บริโภคด้วยกันเองมากกว่า

ด้วยความเรียลและความจริงใจ ทำให้หลาย ๆ ธุรกิจนิยมใช้ UGC (User-Generated Content) หรือกลยุทธ์การตลาดที่ผู้บริโภครีวิวสินค้าตามจริงโดยไม่ได้รับผลประโยชน์ใด ๆ ตอบแทนเพิ่มมากขึ้น แต่เทรนด์โปรโมตสินค้าผ่านตัวผู้บริโภคเองไม่ได้หยุดอยู่เพียงเท่านี้ เพราะธุรกิจ E-Commerce กำลังนำไปต่อยอดจนกลายเทรนด์ใหม่ สู่การสร้างสรรค์กลยุทธ์ Shoppable UGC  ที่ดูเหมือนว่าจะให้ผลลัพธ์ที่ดีต่อธุรกิจ เพราะสามารถช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค ส่งผลให้ยอดขายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ก็ถึงเวลาที่เราจะมารู้จักกลยุทธ์ Shoppable UGC ให้มากขึ้น ซึ่งหากใครสงสัยว่า กลยุทธ์นี้คืออะไร และมีรูปแบบที่แตกต่างหรือเพิ่มเติมจาก UGC (User-Generated Content) อย่างไร เราจะมาเผยให้รู้กันในบทความนี้

 

ทำความเข้าใจ UGC (User-Generated Content)

ก่อนจะไปรู้ว่า Shoppable UGC คืออะไร เรามาทำความรู้จักกับ UGC (User-Generated Content) กันก่อน ว่ารูปแบบของกลยุทธ์มีที่มาที่ไปอย่างไร 

UGC (User-Generated Content) ก็คือคอนเทนต์รีวิวสินค้าทุกประเภทที่สร้างขึ้นโดยผู้บริโภคตัวจริง โดยไม่ได้รับผลประโยชน์ตอบแทนใด ๆ จากเจ้าของแบรนด์ โดยคอนเทนต์ประเภทนี้อาจเป็นการโพสต์รีวิวหรือถ่ายภาพคู่กับสินค้าลงบนโซเชียลมีเดีย ตลอดจนเขียนบทความหรือบล็อกรีวิวตามเว็บไซต์ทั่วไป ขอแค่เป็นรีวิวที่มาจากผู้ใช้งานจริง เพียงเท่านี้ก็ถือเป็นคอนเทนต์ UGC ได้แล้ว

อย่างที่ได้กล่าวไปว่า ในยุคปัจจุบันผู้บริโภคเชื่อคำโฆษณาจากแบรนด์น้อยลงไปทุกวัน จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมแบรนด์ต่าง ๆ ถึงควรให้ความสำคัญกับการทำ UGC ให้มากขึ้น เพราะสิ่งนี้นอกจากจะเป็นการโปรโมตที่จะช่วยจูงใจผู้บริโภคได้มากกว่าแล้ว ยังไม่เสียค่าโปรโมตเหมือนการทำการตลาดรูปแบบอื่น ๆ อีกด้วย 

 

Shoppable UGC คืออะไร?

แล้ว Shoppable UGC คืออะไร? สำหรับการทำ Soppable UGC นั้น ก็คือคอนเทนต์ที่ผู้บริโภคด้วยกันเองทำการรีวิวสินค้า แต่จะพิเศษมากกว่าเดิมตรงที่เมื่อลูกค้าเห็นคอนเทนต์ Shoppable UGC ปุ๊ป จะรู้สึกเชื่อมั่นในรีวิวจากผู้บริโภคด้วยกันปั๊ป จนกดคลิกคอนเทนต์นั้น ๆ เข้าไปเพื่อทำการ Shop ได้ทันที ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาเข้าไปในแพลตฟอร์มสำหรับขายสินค้าอีกทีหนึ่งเพื่อกดค้นหาและซื้อสินค้าอีกต่อไป 

กลยุทธ์ shoppable ugc

 

Shoppable UGC ต่างจากคอนเทนต์ปกติอย่างไร?

หลาย ๆ คนอาจจะคุ้นเคยกับ Shoppable Content หรือคอนเทนต์ทางโซเชียลที่ลูกค้าสามารถกดคลิกไปยังหน้าซื้อสินค้าจากตัวคอนเทนต์นั้น ๆ ได้ทันที มองเผิน ๆ เหมือนจะคล้ายกับ Shoppable UGC อย่างไรก็ตาม ความแตกต่างจะอยู่ในเรื่องของความน่าเชื่อถือของคอนเทนต์นั้น ๆ ที่มีต่อสินค้าหรือบริการในมุมมองผู้บริโภค

Shoppable Content จะเป็นคอนเทนต์รูปแบบใดก็ได้ ที่ลูกค้ารู้ดีว่า “แบรนด์” เป็นคนทำขึ้น จะเป็นภาพสินค้าในงานกราฟฟิกสวย ๆ หรือคลิปวิดีโอเพื่อนำเสนอจุดเด่นของสินค้า เมื่อลูกค้าเห็นคอนเทนต์แล้วสนใจ พวกเขาก็จะกดคลิกปุ่ม CTA (Call-To-Action) ที่ตั้งค่าไว้ เพื่อสั่งซื้อสินค้าในที่สุด

แต่ Shoppable UGC มีความน่าสนใจมากไปกว่านั้น อย่างที่กล่าวไปว่าผู้บริโภคมีแนวโน้มจะเชื่อรีวิวจากผู้บริโภคด้วยกันเองมากกว่า Shoppable UGC ก็จะโปรโมตผ่านคอนเทนต์ที่ “ผู้บริโภค” เป็นผู้ทำขึ้น อาจเป็นรีวิวการใช้งานหรือภาพถ่ายสินค้าลงโซเชียล และด้วยความที่เป็นคอนเทนต์ UGC อยู่แล้ว คอนเทนต์ก็จะมีความจริงใจมากกว่า ผู้บริโภคก็จะเชื่อมั่นและถูกโน้มน้าวจากคอนเทนต์ประเภทนี้ได้มากกว่า ทำให้เมื่อลูกค้าเชื่อใจ พวกเขาก็จะกดคลิกปุ่ม CTA (Call-To-Action) ที่ตั้งค่าไว้ จนทำให้แบรนด์ขายสินค้าได้ในที่สุด 

 

ข้อดีของการใช้ Shoppable UGC ทำธุรกิจ

ทุกวันนี้หลาย ๆ แบรนด์เริ่มหันมาทำ Shoppable Content ผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียหลายรูปแบบ ดังนั้น การที่ธุรกิจของเราจะแซงหน้าคู่แข่งได้ ก็คือการใช้เทรนด์ Shoppable UGC หรือโพสต์รีวิวของลูกค้าด้วยกันเองให้เป็นประโยชน์ โดย Shoppable UGC มีข้อดีดังนี้

1.  ช่วยเพิ่มยอดขาย

การทำ Shoppable UGC ช่วยเพิ่มยอดขายให้แบรนด์ได้จากการทำให้ Customer Journey ของลูกค้าสั้นลงและรวดเร็วมากขึ้น เพราะเพียงลูกค้าคลิกคอนเทนต์รีวิวจากผู้บริโภคในเว็บไซต์เพียงคลิกเดียว พวกเขาก็จะสามารถเชื่อมต่อเข้าสู่หน้าการสั่งซื้อได้ทันที ทำให้ไม่ต้องข้ามแพลตฟอร์มไปมาเพื่อดูรีวิวและซื้อสินค้าจากคนละช่องทาง ช่วยร่นระยะเวลาการตัดสินใจ ทำให้ซื้อสินค้าง่าย จนยอดขายเพิ่มขึ้น

2.  สร้างความน่าเชื่อถือให้แบรนด์

เมื่อไม่สามารถลองสินค้าได้ เพียงแค่เห็นหน้าตาของสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์เท่านั้น การดูรีวิวจาก Shoppable UGC เยอะ ๆ ก็ช่วยทำให้ลูกค้ามองภาพออกว่า ถ้าซื้อสินค้ามาใช้จริงจะเป็นอย่างไร ทำให้คอนเทนต์ Shoppable UGC เป็นเหมือนหลักฐานความน่าเชื่อถือ (Social Proof) ให้แบรนด์มากขึ้นด้วย

3.  ช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วม (Engagement)

เมื่อคอนเทนต์เกิดจากผู้บริโภคแล้ว การมีส่วนร่วมกับแบรนด์ (Engagement) ถือเป็นผลประโยชน์ที่ตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะไม่เพียงแต่ผู้บริโภคที่ทำคอนเทนต์จะได้มีส่วนร่วมกับแบรนด์เท่านั้น แต่ยังทำให้ลูกค้าคนอื่น ๆ ที่เห็นคอนเทนต์ทั้งจากในแพลตฟอร์มร้านค้าและโซเชียลมีเดียส่วนตัวของผู้บริโภค มีส่วนร่วมกับแบรนด์ได้อีก ถือเป็นการช่วยให้แบรนด์เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้นไปโดยปริยาย

4.  ช่วยสื่อสารคุณค่าของแบรนด์ได้ดีขึ้น

เนื่องจากผู้บริโภคมีแนวโน้มเชื่อคำโฆษณาจากแบรนด์น้อยลง ทำให้บางครั้งพวกเขาอาจไม่รับรู้ถึงคุณค่าที่แบรนด์ต้องการสื่อสาร ดังนั้น การทำคอนเทนต์ประเภท Shoppable UGC อาจช่วยให้ผู้บริโภคเปิดใจรับฟังและเข้าใจคุณค่าของแบรนด์ได้ดีขึ้น จากการอ่านรีวิวของผู้บริโภคด้วยกันเองในคอนเทนต์

5.  ประหยัดงบประมาณทำการตลาด

อย่างที่กล่าวไปว่าผู้บริโภคที่ทำคอนเทนต์ประเภท Shoppable UGC จะไม่ได้รับผลตอบแทนใด ๆ จากแบรนด์เลยแม้แต่นิดเดียว สิ่งนี้ไม่เพียงช่วยสร้างความเชื่อมั่นว่าแบรนด์จริงใจกับลูกค้า แต่ยังช่วยประหยัดงบการทำการตลาดได้อีกด้วย เพราะลูกค้าที่ใช้สินค้าจริงจะทำหน้าที่แทนอินฟลูอินเซอร์ทุกขั้นตอน พร้อมช่วยกระจายข่าวสารในกรณีที่พวกเขาประทับใจสินค้าของแบรนด์แบบสุด ๆ ทำให้ผู้ประกอบการสามารถนำเงินที่เหลือไปลงทุนกับแผนการตลาดในด้านอื่น ๆ แทนได้

6.  สร้างภาพลักษณ์แบรนด์ที่ดี

การใช้ภาพรีวิวจริงของลูกค้ามาทำเป็น Shoppable UGC ถือเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์อย่างมีนัยยะสำคัญ แน่นอนว่าภาพรีวิวอาจเป็นในเชิงบวกเสียส่วนใหญ่ แต่ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกถึงความไม่จริงใจแม้แต่น้อย ผู้บริโภคกลับรับรู้ได้ถึงความเรียลจากรีวิวที่เห็น พร้อมกันนั้นยังรู้สึกว่าแบรนด์เปิดกว้างและพร้อมรับฟีดแบคจากการยอมให้มีภาพรีวิวสินค้าในแพลตฟอร์มของตัวเอง สิ่งนี้ถือเป็นวิธีซื้อใจผู้บริโภควิธีหนึ่ง ทำให้พวกเขาอยากให้โอกาสและลองซื้อสินค้าจากแบรนด์นั้น ๆ มาใช้ในที่สุด

 

shoppable ugc คืออะไร

 

สรุป

Shoppable UGC จึงเป็นกลยุทธ์การตลาดชิ้นสำคัญ ที่จะช่วยเพิ่มทั้งยอดการมีส่วนร่วมของผู้บริโภคและยอดขาย เพียงแบรนด์ใส่ใจที่จะเอารูปการใช้งานสินค้าจริงจากลูกค้าตัวจริงมาใส่ไว้ในแพลตฟอร์มของตนเอง จากนั้นอย่าลืมใส่ปุ่มกดสั่งซื้อเข้าไป เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ธุรกิจเติบโตแซงคู่แข่งได้แล้ว

แต่นอกเหนือจากกลยุทธ์ Shoppable UGC แล้วยังมีอีกหลายวิธีที่สามารถนำไปต่อยอดให้กับธุรกิจ หากเจ้าของธุรกิจท่านใดสนใจ Primal Digital Agency ของเรา มีบริการด้านการตลาดออนไลน์จากทีมงานผู้เชี่ยวชาญ รับรองว่าจะช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้มากกว่าที่เคยอย่างแน่นอน พร้อมแล้วก็กรอกรายละเอียดเพื่อกดรับแผนการตลาดจากเราได้เลย