รวมลิสต์ห้ามพลาด โปรแกรมทำ SEO สำหรับนักการตลาดออนไลน์

ในการทำการตลาดออนไลน์ หลาย ๆ ธุรกิจเริ่มให้ความสนใจในการทำ SEO กันมากขึ้น เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ของพวกเขาติดอันดับหน้าแรกของ Search Engine แบบออร์แกนิก ซึ่งในทุกวันนี้มีตัวช่วยหรือโปรแกรมทำ SEO ที่ทำให้การทำ SEO นั้นง่ายยิ่งขึ้นกว่าเดิม

ในคราวที่แล้ว เราได้บอกกันไปแล้วว่าเครื่องมือการตลาดออนไลน์สำหรับทำ SEO นั้นมีอยู่หลายรูปแบบด้วยกัน แต่สำหรับครั้งนี้ เราก็จะพาทุกคนไปดูกันว่า โปรแกรมทำ SEO ตัวไหนบ้างที่น่าสนใจ และเหมาะสำหรับการนำไปใช้ในการทำเว็บไซต์ของคุณกันบ้าง 

โปรแกรมทำ SEO Ubersuggest

Ubersuggest

หลังจากที่เคยได้บอกกันไปแล้วในครั้งก่อนว่าโปรแกรมทำ SEO ที่สามารถใช้ช่วยวิเคราะห์และประเมินคุณภาพ SEO บนเว็บไซต์ ที่กำลังได้รับความนิยม นั่นก็คือโปรแกรมอย่าง Ubersuggest ซึ่งความดีงามยังรวมไปถึงเป็นโปรแกรมทำ SEO ที่สามารถใช้ได้ฟรี หรือจะสมัครใช้ในรูปแบบพรีเมี่ยมก็ใช้งานได้อย่างคุ้มค่า ซึ่งโปรแกรมตัวนี้ยังมีคุณสมบัติที่สามารถช่วยในการค้นหา keyword research หรือจะใช้ดู Top SEO Pages เพื่อหาไอเดียสำหรับเขียนคอนเทนต์ก็สะดวก รวมถึงไปถึงยังสามารถช่วยให้การทำ Site Audit และ SEO Analysis มีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

สนใจใช้เครื่องมือ: Ubersuggest

โปรแกรมทำ SEO Ahrefs

Ahrefs’ Free SEO Tools

Ahrefs’ Free SEO Tools สำหรับโปรแกรมทำ SEO ฟรีจาก Ahrefs สามารถช่วยในการทำ Keyword research, Link building, SERP & ranking insights รวมถึงเครื่องมืออื่น ๆ ภายใน Ahrefs ที่จะเข้ามาช่วยในการวิเคราะห์เว็บไซต์ ไปจนถึงการสร้างคอนเทนต์ เพื่อช่วยพัฒนาเว็บไซต์ให้เติบโต และขึ้นอันดับในหน้าแรกของ Search Engine ได้ตามที่ต้องการ

สนใจใช้เครื่องมือ: Ahrefs

โปรแกรมทำ SEO Surfer

Surfer SEO

Surfer SEO เป็นโปรแกรมทำ SEO ที่ช่วยให้คุณใช้ในการหา Keyword Research และยังช่วยให้การแผนเขียนคอนเทนต์เป็นไปอย่างมีคุณภาพ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยติดตามเว็บคู่แข่ง ว่ามีการทำคอนเทนต์ในคีย์เวิร์ดเดียวกันหรือไม่ และเขียนในหัวข้อใด ไปจนถึงการใช้เพื่อวิเคราะห์คีย์เวิร์ด ว่าคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องมีอะไรบ้าง และควรใช้รูปกี่รูปเพื่อให้งานเขียนออกมาดีที่สุด นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ทำ Content Planner หรือ Site Audit ได้อย่างคล่องตัว หรือใครจะใช้ทำ SERP Analysis ก็ยังได้ แต่ต้องบอกก่อนว่าโปรแกรมตัวนี้มีค่าใช้จ่ายต่อเดือนเริ่มต้นที่ 49 ดอลลาร์สหรัฐ 

สนใจใช้เครื่องมือ: SurferSEO

โปรแกรมทำ SEO MozBar

Mozbar (Chrome Extension)

MozBar เป็นตัวช่วยในการเช็กโครงสร้าง On-page SEO ที่จะช่วยในการตรวจการเขียน Title, Meta Description และ H1 โดยที่เครื่องมือตัวนี้จะเป็น Chrome Extension ที่ช่วยให้คุณสามารถใช้งานได้ง่าย ๆ บน Google Chrome ซึ่ง MozBar เป็นโปรแกรมทำ SEO ฟรีที่ทำให้คุณเช็กและอ่านค่า Page Analysis, Page Optimization ค่า PA ค่า DA ไปจนถึง Spam Score ได้อย่างง่ายดายโดยที่ไม่ต้องเข้าโปรแกรมใด ๆ เลย

สนใจใช้เครื่องมือ: Mozbar

โปรแกรมทำ SEO Primal Toolkit

SEO Toolkit by Primal

สำหรับโปรแกรมทำ SEO ฟรีตัวสุดท้ายที่อยากจะแนะนำในครั้งนี้ก็คือ SEO Toolkit ของ Primal ที่สามารถใช้งานบน Google Chrome ได้เมื่อโหลด Chrome Extension ซึ่ง SEO Toolkit จะเป็นตัวช่วยให้คุณสามารถเช็กได้ว่าเว็บไซต์นั้น ๆ จำเป็นจะต้องปรับปรุงในเรื่องใดบ้าง ไม่ว่าจะเป็นด้าน Title, Meta Description, Headings ของหน้าเว็บที่ต้องการ ทั้งเว็บของคู่แข่งหรือเว็บของคุณเอง นอกจากนี้ยังสามารถเช็กได้ทั้ง Images Informations ความเร็วของเว็บไซต์ ไปจนถึงรายละเอียดต่าง ๆ บนโซเชียลมีเดีย เพื่อให้การแชร์เว็บไซต์เป็นไปได้อย่างสะดวกที่สุด 

สนใจใช้เครื่องมือ: SEO Toolkit by Primal

ทั้งหมดนี้เป็นเครื่องมือพื้นฐาน ที่จะเข้ามาช่วยให้การทำการตลาดออนไลน์กลายเป็นเรื่องง่ายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถช่วยให้เว็บไซต์ของคุณขึ้นสู่หน้าแรก และตอบโจทย์กับการทำงาน SEO ที่ช่วยเพิ่มทั้งความสะดวก และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น