เลิกสงสัย! ทำ SEO ใช้เวลานานไหม คำตอบที่คนทำเว็บไซต์อยากรู้ พร้อมเปิดตำราวิธีทำให้ติด Google หน้าแรก

ใครๆ ก็อยากให้เว็บไซต์ของตัวเองขึ้นติดหน้าแรกของ Google ด้วยกันทั้งนั้น เพราะอย่างที่คนทำธุรกิจออนไลน์ทราบกันดีว่า Google คือ Search Engine อันดับหนึ่งของโลก แน่นอนว่าในทุกๆ วันผู้คนต่างต้องค้นหาข้อมูลผ่าน Google ด้วยกันทั้งนั้น ดังนั้นการหาวิธีทำให้ติด Google หน้าแรกจึงเป็นเสมือนเช็คลิสต์ของนักธุรกิจสมัยใหม่ให้ลงมาแข่งขันในสมรภูมิ SEO เพื่อแย่งชิงเอาตำแหน่งหน้าแรกมาครอง แต่หนึ่งคำถามที่บริษัทเอเจนซี่ต่างๆ มักได้รับจากลูกค้าซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจคือ “SEO ใช้เวลานานไหม” 

แน่นอนว่าเราเข้าใจลูกค้าทุกๆ ท่านเป็นอย่างดีว่าทุกวินาทีมีค่า ทุกคนที่ทำธุรกิจ สินค้าหรือบริการขึ้นมา ต่างก็อยากให้แบรนด์ของตัวเองเป็นที่รู้จัก เข้าถึงได้ง่ายด้วยกันทั้งนั้น แต่การทำ SEO นั้นเป็นกระบวนการทางการตลาดออนไลน์แบบที่เราไม่ต้องเสียเงินให้กับ Google สักบาท ซึ่งแน่นอนว่าผลลัพธ์จะต่างจากการซื้อโฆษณาแบบ Google Ads ที่จะเห็นโฆษณา เว็บไซต์ของคุณได้ทันนี้ บทความนี้เราจึงจะมาพูดคุยถึงระยะเวลาในการทำ SEO พร้อมอธิบายขั้นตอนต่างๆ เพื่อไขความกระจ่างให้คุณเข้าใจระบบเหล่านี้

ก่อนทำ SEO ต้องรู้จัก SEP เสียก่อนว่าคืออะไร

SEP หรือ Search Engine Procedure เป็นกระบวนการทำงานของ Google โดยมีองค์ประกอบหลัก 5 อย่างดังต่อไปนี้

  1. Google (แพลตฟอร์มค้นหา)
  2. Google Bot (ระบบอัจฉริยะ ที่จะเข้ามาทำการตรวจสอบ ให้คะแนนเว็บไซต์ต่างๆ)
  3. เว็บไซต์ (หน้าเว็บไซต์ www. แบรนด์ ธุรกิจ ที่ต้องการทำ SEO)
  4. ผู้ใช้งาน Google 
  5. Link

โดยองค์ประกอบทั้ง 5 นี้จะเป็นตัวช่วยให้เว็บไซต์ของคุณขึ้นหน้าแรกได้ แต่ต้องเข้าใจกระบวนการและทำอย่างถูกต้องเพราะ Google จะมีเกณฑ์ในการเลือกเอาเว็บไซต์ต่างๆ มาแสดงบนหน้าแรก ถ้าหากวิธีทำให้ติด Google หน้าแรกของคุณตรงตามเกณฑ์ที่ Google ตั้งเอาไว้ เว็บไซต์ของคุณก็จะมีโอกาสขึ้นมาอยู่บนหน้าแรกได้ 

ทำ SEO ใช้เวลานานไหมขึ้นอยู่กับว่าเว็บไซต์ของตรงตามเกณฑ์ของ Google หรือไม่

เว็บไซต์แบบไหนที่ Google มองว่าดี

สำหรับหลักเกณฑ์การพิจารณาเว็บไซต์ของ Google คือ

  1. 1. Usability: เว็บไซต์ธุรกิจของคุณจะต้องเป็นเว็บไซต์ที่อ่านง่าย ค้นหาข้อมูลสะดวก เช่นฟ้อนต์บนเว็บไซต์จะต้องไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป การจัดหมวดหมู่ของสินค้า การเชื่อมโยงระหว่างหน้าต่างๆ ภายในเว็บไซต์นั้นๆ รวมถึงการออกแบบหน้าตาของแต่ละส่วนก็ต้องเอื้อต่อการอ่านให้มากที่สุด ดังนั้นพวกเว็บไซต์ที่สวยงามแต่อ่านยากก็อาจจะไม่ผ่านข้อนี้
  2. Relevance: ข้อมูลที่ให้บนเว็บไซต์จะต้องตรงกับสิ่งที่ผู้ค้นหาต้องการซึ่งจะต้องเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์ ตอบปัญหาของผู้ค้นหาได้ เช่นถ้าเป็นเว็บไซต์ขายสินค้า สินค้าของคุณก็ต้องตรงกับคำค้นหาหลัก “Keyword” ที่คุณเลือกใช้และข้อมูลก็ต้องละเอียด เข้าใจได้ให้ผู้ใช้อ่านบนเว็บไซต์ของคุณที่เดียวจบ (เพราะถ้ายิ่งคนเข้ามาอยู่บนเว็บไซต์ของเราเป็นเวลานานๆ ก็ส่งผลดีต่อคะแนนเราด้วยเช่นกัน)
  3. Authority: ความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ คุณจะต้องคอยทำการตรวจสอบเว็บไซต์ของคุณอยู่เสมอว่าไม่ได้เป็นที่รวมตัวกันของไวรัสต่างๆ ที่พอผู้ใช้เข้ามาปุ๊ป เจ้าไวรัสพวกนั้นก็กระโดดเข้าคอมพิวเตอร์ของผู้ค้นหาเลย อาจจะใช้วิธีการเบื้องต้นเช่น การเปลี่ยนจาก HTTP เป็น HTTPS ก็ช่วยได้
 

SEO ใช้เวลานานไหมและนานเท่าไร

อย่างที่เรากล่าวไปตอนต้นว่า SEO ต่างจากการทำโฆษณาแบบ Google Ads เพราะ SEO นั้นจะต้องใช้การปรับแต่งเว็บไซต์และระยะเวลาที่ทำสม่ำเสมอถึงจะส่งผลแบบออร์แกนิค (ขึ้นอย่างธรรมชาติ) โดยปกติแล้วหากเป็นเว็บไซต์ที่ไม่เคยผ่านการทำ SEO มาเลยหรือเว็บไซต์ใหม่จะใช้เวลา “อย่างน้อย 6 เดือน” เว็บไซต์จึงจะเริ่มขึ้นมาติดที่หน้าแรก คุณอาจเคยได้ยินมาว่าดิจิทัลเอเจนซี่บางแห่งสามารถทำเว็บไซต์ของคุณให้ติดหน้าแรกได้อย่างรวดเร็วในระยะเวลาที่สั้นมากๆ ให้คุณพึงไตร่ตรองเอาไว้ถึงผลเสียที่อาจจะตามมาได้

ถ้าถามว่าสามารถทำให้เว็บไซต์ติดอันดับหน้าแรกในระยะเวลาอันสั้นได้ไหมคำตอบคือ “ได้” แต่คนในวงการ SEO จะเรียกกลุ่มเหล่านี้ว่า “สายดำ” คือใช้เทคนิคต่างๆ ในการทำให้เว็บไซต์ของคุณขึ้นหน้าแรกได้อย่างรวดเร็วแต่ท้ายที่สุดแล้วหากโดน Google ตรวจสอบได้บทลงโทษที่คุณจะได้รับอาจไม่คุ้มค่ากับสิ่งที่คุณต้องเสียไปก็ได้ ดังนั้นการหาวิธีทำให้ติด Google หน้าแรกแบบถูกต้องจึงเป็นหนทางที่เราแนะนำมากที่สุด

แต่ผลสำรวจจาก thewebsitegroup.co.uk พบว่ามีเพียง 22% เท่านั้นที่เว็บไซต์เกิดใหม่จะสามารถขึ้นมาติดอันดับ TOP 10 บน Google หน้าแรกได้และมักจะไม่คงทนถาวร เพราะเว็บไซต์ที่จะติดอยู่บนหน้าแรกของ Google แบบยาวนานนั้นส่วนมากจะมีอายุอย่างน้อย 3 ปีขึ้นไป ดังนั้นการทำ SEO แบบสม่ำเสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญที่เว็บไซต์ทั้งใหม่-เก่าจะต้องไม่ละเลย

เลือกเอเจนซี่ทำ SEO ควรเลือกเอเจนซี่ที่เป็นพาร์ทเนอร์กับ Google (Google Partner)

เลือกเอเจนซี่มาทำ SEO อย่างไรไม่ให้พลาด

สำหรับปัจจุบันนั้นต้องบอกเลยว่ามีบริษัทดิจิทัลเอเจนซี่เกิดขึ้นเยอะมาก ก็จะมีทั้งเจ้าใหญ่ เจ้าเล็กโดยบริการของแต่ละแห่งก็จะแตกต่างกันออกไปและที่สำคัญความถนัดของแต่ละที่ก็ไม่เหมือนกันด้วยดังนั้นหากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่อาจจะไม่ได้คุ้นเคยกับตลาดออนไลน์สักเท่าไหร่นัก การมองหาเอเจนซี่ที่เป็นพาร์ทเนอร์กับ Google (Google Partner) มีผลงานให้เห็นเด่นชัด ได้รับรางวัลการันตีต่างๆ มากมายทั้งทางด้าน SEO และการตลาดดิจิทัลอื่นๆ ก็จะดูน่าเชื่อถือยิ่งขึ้นเพราะบริษัทที่เป็นพาร์ทเนอร์กับ Google ยิ่งถ้าเป็นระดับ Premier ด้วยแล้วพวกเขาจะไม่มีทางใช้วิธีทำให้ติด Google หน้าแรก แบบผิดกฎของ Google อย่างแน่นอน

เรื่องการตลาด ไม่ว่าจะเป็นการตลาดแบบออฟไลน์หรือออนไลน์ ก็ล้วนแล้วแต่ต้องอาศัยระยะเวลาในการแสดงผลลัพธ์ด้วยกันทั้งนั้น ดังนั้นการทำอย่างสม่ำเสมอต่างหากคือกุญแจแห่งความสำเร็จ หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่กำลังมองหาวิธีทำให้ติด Google หน้าแรก หรือสงสัยว่าทำ SEO ใช้เวลานานไหม บทความนี้ก็ได้ให้ตอบคำถามของคุณไว้หมดแล้ว ทีนี้ก็เหลือแค่นำไปปรับใช้และทำให้มีประสิทธิภาพเว็บไซต์ธุรกิจของคุณให้มากขึ้นเท่านั้น