ไม่ทำได้ไหม? วิดีโอคอนเทนต์คืออะไร จะใช้ในการทำธุรกิจได้อย่างไรบ้าง

วิดีโอคอนเทนต์ คือหนึ่งในรูปแบบหรือวิธีการนำเสนอเนื้อหาโดยมีวัตถุประสงค์อย่างชัดเจน อาทิเพื่อความบันเทิง เพื่อแบ่งปันความรู้ เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการ เพื่อประชาสัมพันธ์ต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งรูปแบบวิดีโอคอนเทนต์นั้นจะถูกจำแนกตามเนื้อหาหรือแพลตฟอร์มที่คอนเทนต์นั้น ๆ จะไปปรากฎ

วิดีโอคอนเทนต์ คืออะไร

เราต้องแยกคำสองคำออกจากกันเสียก่อน นั่นก็คือคำว่า “วิดีโอ” กับ “คอนเทนต์” 

วิดีโอ 

คือสื่อประเภทหนึ่งที่อยู่ในรูปแบบของภาพเคลื่อนไหว อาจจะประกอบด้วยภาพ เสียงและเรื่องราว

คอนเทนต์

คือเนื้อหาใด ๆ ก็ตามที่เรามีวัตถุประสงค์คาดหวังบางสิ่งบางอย่างจากสิ่งที่นำเสนอ ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นรูปธรรมเพียงอย่างเดียว อาจทำเพื่อความสุขของผู้รับชม ทำเพื่อต้องการเป็นบทเรียนเตือนภัย ฯลฯ ซึ่งนั่นเท่ากับว่าไม่ว่าคอนเทนต์นั้น ๆ จะถูกนำเสนอในรูปแบบไหน (ภาพ เสียง ตัวหนังสือ วิดีโอ ฯลฯ) เนื้อหาหรือใจความสำคัญของคอนเทนต์นั้น ๆ ก็จะยังคงอยู่เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

ดังนั้นคำว่าวิดีโอคอนเทนต์ ก็คือเนื้อหาหรือเรื่องราวต่าง ๆ ที่ผู้ผลิตหรือผู้สร้างคอนเทนต์นั้นต้องการนำเสนออะไรบางอย่างผ่านวิดีโอ

ทำไมวิดีโอคอนเทนต์จึงเป็นที่นิยม

ทำไมวิดีโอคอนเทนต์จึงเป็นที่นิยม

หากเป็นหนังสือคุณอาจต้องใช้เวลาอ่าน แต่ไม่เห็นภาพ ไม่ได้ยินเสียง หากเป็นเสียงคุณอาจจะสัมผัสได้ถึงความรู้สึกบางอย่างแต่ก็ไม่เห็นภาพ หากเป็นรูปภาพคุณอาจจะเข้าถึงสิ่งที่มองเห็นแต่สัมผัสความรู้สึกผ่านเสียงไม่ได้ แต่วิดีโอคอนเทนต์ คือสิ่งที่สามารถมอบอรรถรสได้แบบครบทุกโสตประสาท เพราะคุณสามารถรับชมภาพ ได้ยินเสียงพร้อมทั้งเข้าใจเรื่องราวที่เจ้าของคอนเทนต์นั้นต้องการนำเสนอได้ในเวลาเดียวกัน

ปัจจัยทางด้านการเข้าถึงง่ายของอุปกรณ์ก็มีส่วนอย่างมาก เพราะถ้าเราลองย้อนกลับไปสัก 10-15 ปีที่แล้ว การจะทำวิดีโอคอนเทนต์ขึ้นมาสักอันนึงคุณจะต้องมีเงินซื้อกล้องวิดีโอดี ๆ สักตัว เพราะกล้องธรรมดาก็ถ่ายวิดีโอไม่ได้ กล้องโทรศัพท์มือถือก็ยังไม่ได้มีคุณภาพที่สูงมากนัก แพลตฟอร์มที่คนจะนำเอาวิดีโอคอนเทนต์ไปแชร์ก็แทบจะไม่มี ไหนจะเรื่องการอินเทอร์เน็ตของผู้ใช้ทั่วไปที่ยังเป็นเพียงคนบางกลุ่มเท่านั้นที่เข้าถึงได้

ซึ่งแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับยุคปัจจุบันที่ทุก ๆ คนมีกล้องวิดีโอเป็นของตัวเองนั่นก็คือ “โทรศัพท์สมาร์ทโฟน” แล้วดันเป็นกล้องที่คุณภาพดีซะด้วย แพลตฟอร์มต่าง ๆ ก็รองรับวิดีโอคอนเทนต์ที่หลากหลาย และเมื่อคนเข้าถึงอุปกรณ์ง่ายขึ้น ก็มีผู้ผลิตวิดีโอคอนเทนต์มากขึ้น ผู้ชมก็มีทางเลือกมากขึ้นและด้วยความที่เป็นคอนเทนต์ประเภทวิดีโอนี่เอง ทำให้ผู้คนต่างเลือกรับชมเพราะเป็นรูปแบบสื่อที่ง่ายต่อการรับสารที่เจ้าของคอนเทนต์นั้นต่องการจะสื่อมากที่สุดรูปแบบหนึ่ง

วิดีโอคอนเทนต์แต่ละประเภท เหมาะกับแพลตฟอร์มประเภทไหนบ้าง

วิดีโอคอนเทนต์แต่ละประเภท เหมาะกับแพลตฟอร์มประเภทไหนบ้าง

วิดีโอคอนเทนต์ยาว 8-15 นาทีขึ้นไป

Facebook (เน้นวิดีโอจำพวกสรุปข้อมูลต่าง ๆ) 

YouTube (แนะนำเพราะสเถียรสำหรับคลิปวิดีโอยาว ๆ มากกว่า)

 

วิดีโอคอนเทนต์สั้น 15-60 วินาที

TikTok (จำกัดความยาวสูงสูดได้ถึง 180 วินาที)

Reels (จำกัดความยาวสูงสุดได้ 60 วินาที)

YouTube Shorts (จำกัดความยาวสูงสุดได้ 60 วินาที)

 

แม้วิดีโอคอนเทนต์คือรูปแบบคอนเทนต์ที่คนในปัจจุบันนิยมมากที่สุด แต่สิ่งสำคัญที่สุดไม่ใช่การที่คุณจะนำเอาวิดีโอนั้นลงแพลตฟอร์มไหน แต่หัวใจของเรื่องราวทั้งหมดคือ “คอนเทนต์” หรือเนื้อที่คุณนำเสนอว่ามีประโยชน์หรือให้อะไรกับคนดูไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง จะประโยชน์ทางด้านอารมณ์ ความรู้สึก ความรู้ หรือผลประโยชน์ทางธุรกิจ หากคุณนำเสนอหรือเล่าเรื่องออกมาได้น่าสนใจ ไม่ว่าจะแพลตฟอร์มไหนก็จะมีคนสนใจวิดีโอคอนเทนต์ของคุณ