ROI คืออะไร? ทำไมนักการตลาดหรือนักลงทุนชอบเอามาอวดกัน

ในช่วงที่ผ่านมา หลังจากที่การลงทุนทุกประเภทได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น หลายคนคงจะเห็นโพสต์ต่าง ๆ บนโซเชียลมีเดียที่มีคนอัพอวดผล ROI จากการลงทุนของตนเองกันบ้างและหากคุณมีคำถามว่า “มันคืออะไรวะ?” มาค่ะ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน!

ROI คืออะไร?

Return on Investment หรือที่มักจะใช้กันในตัวย่อว่า ROI คือ การสรุปผลตอบแทนจากการลงทุน โดยเป็นการแสดงสัดส่วนระหว่างผลกำไรที่คุณได้รับกับค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่คุณลงทุนไป สำหรับการวัดผลนี้สามารถใช้ได้กับทุกการลงทุนเพื่อให้คุณสามารถรู้ได้ว่ามีความคุ้มค่าหรือไม่

ROI คือ อะไร

สูตรคำนวณ ROI

อันดับแรกคุณต้องหากำไรสุทธิด้วยการนำ  รายรับ – ต้นทุน ก่อน หลังจากนั้นให้นำกำไรสุทธิมาหารกับต้นทุนแล้วคูณ 100 โดยผลที่ได้จะออกมาเป็นเปอร์เซ็นต์ และหากมีค่า ROI เกิน 100% ก็จะถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามาก

กำไรสุทธิ (Net Profit) = รายรับ (Income) – ต้นทุน (Cost)

ผลตอบแทน (ROI) = (กำไรสุทธิ / ต้นทุน) x 100

ตัวอย่าง เช่น

พริมโรสทำธุรกิจจัดช่อดอกไม้ โดยมีรายรับทั้งหมดอยู่ที่ 25,000 บาทและต้นทุนอยู่ที่ 8,000 บาท

หากพริมโรสต้องการหากำไรสุทธิก็ต้องนำ 25,000-8,000 = 17,000

หลังจากนั้นให้นำ (17,000 / 12,000) x 100 = ผลตอบแทนทั้งหมด (ROI) ที่ได้คือ 141.6%

ROI สำคัญอย่างไร?

ROI มีความสำคัญสำหรับผู้ที่ทำธุรกิจหรือนักลงทุนทุกคนอย่างมาก เพราะจุดประสงค์สูงสุดของการลงทุนหรือการทำการตลาดใด ๆ ก็คือ การได้รับผลตอบแทนที่ดีที่สุด ซึ่งการวัดค่า ROI นั้นจะสามารถบอกได้ว่าการลงทุนประเภทไหนหรือแผนการตลาดแบบใดจะให้ผลตอบแทนดีที่สุด นอกจากนี้ยังจะทำให้ผู้ประกอบการหรือนักลงทุนสามารถนำไปใช้วางแผนการตลาดต่อได้ ทำให้ผลลัพธ์ของการบริหารงานมีผลตอบแทนที่ดี ส่งผลให้ธุรกิจเติบโตมากขึ้น 

ROI กับ Google Ads

ในโลกปัจจุบัน การทำการตลาดออนไลน์นั้นได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะทั้งสะดวกและมีอัตราการเติบโตที่รวดเร็ว ซึ่งการทำการตลาดออนไลน์อย่าง Google Ads นั้น มีรายละเอียดปลีกย่อยหลายอย่างที่คุณต้องรู้ อาจเรียกได้ว่ามากกว่าการทำการตลาดในรูปแบบปกติ (Traditional Marketing) ตัวอย่างเช่น การคิดอัตราค่าใช้จ่ายผ่านยอดการเข้าชม, ยอดคลิ๊กและยอดแสดงโฆษณา ซึ่งในส่วนนี้ จะไม่ได้หมายถึงผลกำไรที่ได้จากการที่ผู้ใช้ตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการของคุณโดยตรง ซึ่งหลายครั้งที่ยอดการเข้าชมและมียอดคลิ๊กที่สูง แต่ยอดขายกลับน้อย ดังนั้นความสัมพันธ์ระหว่าง ROI กับ Google Ads นั้นคือการที่ช่วยให้คุณสามารถรู้ได้ว่าการโฆษณาแบบไหน แคมเปญอะไรที่ให้ผลตอบรับดีและสร้างความคุ้มค่าที่สุด อีกทั้งยังเป็นตัวบอกได้ว่า คุณกำลังทำโฆษณาที่ถูกต้องและถูกกลุ่มเป้าหมายแล้วหรือยัง ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าค่า ROI ยังจะทำให้คุณสามารถไปโฟกัสกับการทำแคมเปญโฆษณาที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและให้ผลตอบรับที่คุ้มค่า ส่งผลให้มียอดขายที่เพิ่มมากขึ้นได้ 

ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ประกอบการทางธุรกิจ นักการตลาด นักลงทุน หรือแม้แต่กำลังประกอบอาชีพเสริม ไม่ว่าจะเป็นการค้าขายบนออนไลน์หรือออฟไลน์ การหาค่า Return on Investment (ROI) นั้นก็มีความสำคัญเพราะจะช่วยให้คุณสามารถบริหารจัดการค่าใช้จ่าย รวมถึงวางแผนการดำเนินงานต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นอย่าลืมให้ความสำคัญกับการคำนวณหาค่า ROI กันด้วย!