อยากให้เว็บไซต์ธุรกิจติดหน้าแรก Google แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร SEO Agency คือคำตอบ

ทุกวันนี้คงไม่ใช่เวลาที่จะมาพูดกันแล้วว่า “เว็บไซต์” คือสิ่งสำคัญของทุกๆ ธุรกิจที่ควรจะมี” เพราะการมีเว็บไซต์กลายเป็นปัจจัยพื้นฐานสำหรับธุรกิจที่ต้องการก้าวเข้าสู่โลกออนไลน์ไปแล้ว แต่สิ่งสำคัญกว่าการมีเว็บไซต์ ก็คือเมื่อมีแล้วจะทำอย่างไรให้เว็บไซต์ติดหน้าแรก Google บทความนี้เราจะมาพูดถึง SEO Agency ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับธุรกิจที่มีเว็บไซต์และต้องการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับหน้าแรก Google ได้โดยไม่ต้องซื้อโฆษณา จริงอยู่ที่ SEO ใครๆ ก็สามารถทำได้ แต่ด้วยความที่การเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์หรือที่เรียกกันติดปากว่า “Optimize” นั้นค่อนข้างจะมีวิธีการที่ซับซ้อนและเป็นเรื่องของเทคนิคเฉพาะและอาจจะต้องมีต้นทุนในการจ้างบุคลากรที่มีความรู้เฉพาะด้านเหล่านี้

SEO Agency จำเป็นแค่ไหน ที่เว็บไซต์ต้องติดหน้าแรก, ตำแหน่งการค้นหา SEO กับ SEO

จำเป็นแค่ไหน ที่เว็บไซต์ต้องติดหน้าแรก

ลองเปรียบเปรยง่ายๆ สมมติว่าคุณขายขนมไทยในตลาดและเป็นขนมที่อร่อยกว่าเจ้าอื่นทั้งหมดที่มี แต่ทีนี้พอมีลูกค้าเดินมาที่ตลาดแล้วต้องการหาร้านขนมไทยที่อร่อยที่สุด แต่คนที่ลูกค้าถามกลับแนะนำร้านอื่นแทน ทั้งๆ ที่ร้านของคุณเดินไปอีกเพียง 50 เมตรก็ถึง เท่ากับว่าคุณก็ต้องเสียลูกค้าคนนั้นไป

หน้าร้านของคุณ = หน้าเว็บไซต์

คนที่ลูกค้าถาม = Google หน้าแรก

ลูกค้าที่ถาม = คนที่ค้นหาบน Google 

ความหมายก็คือหากเว็บไซต์ของคุณไม่ได้ติดอันดับหน้าแรก ก็จะมีโอกาสน้อยมากๆ ที่ผู้คนจะเข้าถึงหน้าเว็บฯ ผ่านการค้นหาบน Google เพราะจากสถิติพบว่าแม้เว็บไซต์จะติดอันดับในหน้าแรก (มี 10 อันดับ) ก็มีอัตราการคลิก (CTR หรือ Click-Through Rates) ที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ

ตำแหน่งที่ 1 – 43.32%

ตำแหน่งที่ 2 – 37.36%

ตำแหน่งที่ 3 –29.90%

ตำแหน่งที่ 4 – 19.38%

ตำแหน่งที่ 5 –10.95%

ตำแหน่งที่ 6 – 10%

ตำแหน่งที่ 7 – 5.28%

ตำแหน่งที่ 8 – 4.13%

ตำแหน่งที่ 9 – 4.13%

ตำแหน่งที่ 10 – 3.11%

*ข้อมูลจาก: ignitevisibility.com

เห็นตัวเลขแล้วแทบไม่ต้องคิดเลยว่าเว็บไซต์ที่ตกอันดับไปอยู่หน้าหลังๆ จะเหลือโอกาสในการเข้าถึงผู้คนน้อยแค่ไหน ดังนั้นหากถามว่า “จำเป็นแค่ไหน” ในการทำให้เว็บไซต์ติดหน้าแรก Google เราก็ขอตอบไว้เลยว่า “จำเป็นมาก” เพราะนอกจากจะทำให้คนเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณแล้ว ยังทำให้ธุรกิจดูน่าเชื่อถืออีกด้วย

จ้าง SEO Agency ที่ไหนดี, หน้าเว็บไซต์ ไพรมอล ที่มีรูปแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ

จ้าง SEO Agency ที่ไหนดี

ในปัจจุบันคนหันมาเปิดบริษัท SEO Agency กันมากมาย แต่พอมีให้เลือกเยอะก็เกิดปัญหาอีกตรงที่ ไม่รู้ว่าจะใช้เจ้าไหนดี ดังนั้นมาดูกันก่อนว่า SEO Agency ที่ดีควรมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง

– มีความรู้ ความเข้าใจเรื่องการทำ SEO ในทุกมิติ สามารถอธิบายให้คนที่ไม่มีความรู้ทางด้านนี้มาก่อนเข้าใจได้

– มีการวางแผนอย่างเป็นระบบ ทั้งระยะสั้น-ระยะยาว ฯลฯ

– มีเกณฑ์การวัดผลที่ชัดเจน

– มีทีมงานมืออาชีพครบทุกกระบวนการ อาทิ Web Developer, Account Manager, Outreach แล้วก็ Content Writer ฯลฯ เพราะประสิทธิภาพในการประสานงานและทำงานจะดีกว่า SEO Agency ที่ต้องจ้าง Outsource ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดปัญหาการทำงานที่ผิดพลาดได้ง่าย

– มีประสบการณ์ ตัวอย่างผลงานที่ทำสำเร็จแล้วและสามารถพิสูจน์ได้

SEO Agency จะทำอะไรให้คุณได้บ้าง, ภาพการประชุมในเอเจนซี่ไพรมอล

SEO Agency จะทำอะไรให้คุณได้บ้าง

โดยปกติแล้ว SEO Agency ที่เชี่ยวชาญจะเริ่มจากการพูดคุยและทำความเข้าใจถึงความต้องการของลูกค้าเสียก่อนว่า เหตุผลหลักๆ ที่ธุรกิจต้องการในการทำแคมเปญ SEO นี้เพื่ออะไร แน่นอนล่ะว่าเพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับหน้าแรก Google แต่จริงๆ แล้ว การทำ SEO นั้น Google จะเลือกแสดงเว็บไซต์เป็นหน้า (Web Page) ดังนั้นจึงไม่ได้หมายความว่า หน้าเว็บฯ ทุกๆ หน้าของคุณจะได้ขึ้นไปอยู่บนหน้าแรก Google ในหนึ่งการค้นหา นั่นจึงต้องอาศัยการเพิ่มประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่องและมีการวัดผล-ปรับปรุงผลลัพธ์อยู่เสมอ

เมื่อ SEO Agency ทราบถึงความต้องการแล้วว่าคืออะไร ขั้นตอนต่อไปก็คือการตรวจสอบ (SEO Audit) ว่าหน้าเว็บไซต์ปัจจุบันของธุรกิจนั้นมีข้อบกพร่องหรือติดปัญหาตรงส่วนไหนบ้างและมีส่วนใดที่ต้องทำเพิ่มเติมหรือไม่ หลายๆ ครั้งบางธุรกิจที่เปิดเว็บไซต์นานๆ แล้วไม่มีการอัปเดตอะไรเลยตลอดระยะเวลาของการมีเว็บไซต์ ก็อาจจะจำเป็นต้องทำเว็บฯ ใหม่ทั้งหมดตั้งแต่แก้บทความต่างๆ ในเว็บไซต์ ไปจนการแก้ถึงโครงสร้างเว็บฯ หลังบ้าน

เมื่อตรวจสอบแล้วหากเจอปัญหาก็จะต้องเข้าสู่กระบวนการวางแผน โดยเริ่มตั้งแต่การแก้ปัญหาเว็บไซต์เพื่อให้สนับสนุนการทำ SEO มากที่สุดตั้งแต่ Coding หลังบ้านว่าเป็น Code ในภาษาที่รองรับกับการทำ SEO หรือไม่ ไปจนเรื่อง UX/UI การใส่คอนเทนต์ ฯลฯ

จากนั้นก็จะเข้าสู่แผนการการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ในลำดับต่อไป ซึ่งถ้าพูดกันตามความเป็นจริงไม่มีใครสามารถบอกได้ว่าอะไรเป็นเกณฑ์ (ที่ชัดเจน) ในการทำให้ Google เลือกเอาหน้าเว็บของคุณขึ้นไปแสดงบนหน้าแรก แต่ถ้าเป็น SEO Agency ที่มีประสบการณ์และเข้าใจการทำงาน SEO อย่างแท้จริง โดยปกติ 3 เดือนแรกก็จะเริ่มเห็นลำดับหน้าเว็บไซต์ค่อยๆ ไต่ขึ้นมาแล้วและส่วนมากก็จะไม่เกิน 6 เดือน (ขึ้นอยู่กับธุรกิจที่คุณทำมีการแข่งขันมาก-น้อยเพียงใด) 

ซึ่งทุกกระบวนการที่กล่าวมานี้จะต้องเป็นไปอย่างโปร่งใสและถูกต้องตามหลักการ ไม่ใช้วิธีการลัด เช่นการอัดคีย์เวิร์ดลงไปเยอะๆ เพื่อให้เว็บไซต์ขึ้นหน้าแรกเร็วๆ จากนั้นก็เอาผลลัพธ์มาแสดงให้ลูกค้าเห็น แต่ผ่านไปไม่ได้เว็บอาจจะเจอบทลงโทษจาก Google หรือตกอันดับไปอย่างรวดเร็วได้ นั่นเท่ากับว่าการเลือก SEO Agency ที่มีประสบการณ์และไว้ใจได้จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากที่เจ้าของธุรกิจควรให้ความใส่ใจ

SEO Agency ปรับปรุงเว็บไซต์, Html, Web, Coding

HTML web code. Javascript programming coding. Markup. Script language for software development

จุดเด่น จุดด้อยของการจ้าง SEO Agency คุณภาพ

จุดเด่น

– มีทีมงานรองรับกับทุกกระบวนการอันยุ่งเยิงในการทำ SEO

– สามารถวัดผลได้

– ทำให้เว็บไซต์ของคุณมีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง

– ประหยัดเวลาที่ต้องมาดูแลเอง

– เว็บไซต์ของคุณจะค่อยๆ ไต่อันดับขึ้นไปอย่างถูกต้อง

 

จุดด้อย

– อาจจะมีค่าใช้จ่ายที่สูง หากเทียบกับ SEO Agency ทั่วๆ ไปหรือฟรีแลนซ์รับทำ SEO

SEO Agency เว็บไซต์ ติดหน้าแรก Google , Google search engine หน้าการค้นหา

จากข้อมูลที่เรากล่าวไปทั้งหมด จริงอยู่ที่การจ้าง SEO Agency คุณภาพนั้นอาจจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่า แต่สิ่งที่คุณจะได้กลับไปคือความปลอดภัยในการทำให้เว็บไซต์ของคุณขึ้นหน้าแรก Google ได้โดยไม่ต้องมากังวลว่าจะเจอบทลงโทษใดๆ ซึ่งเราอยากให้คุณมองว่า SEO เป็นการทำการตลาดเพื่อได้มาซึ่งผลลัพธ์ในระยะยาว แต่ข้อหนึ่งที่เราขอแนะนำทิ้งท้ายไว้คือ SEO เป็นกระบวนการทางการตลาดที่ต้องอาศัยการทำงานอย่างต่อเนื่องและใช้ระยะยเวลา หากหยุดทำเมื่อไรก็มีโอกาสที่คู่แข่งของคุณจะแซงอันดับคุณได้และเว็บไซต์ของคุณก็มีโอกาสที่จะตกไปอยู่หน้าอื่นๆ ได้ด้วยเช่นกัน