รวม 30 เครื่องมือ AI ที่จะช่วยให้การทำธุรกิจง่ายกว่าเดิม

เมื่อไม่กี่ปีก่อน เราคงจะพูดว่าอินเทอร์เน็ตและโซเชียลมีเดียได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของมนุษย์เสียแล้ว แต่ในปีนี้ มีสิ่งที่ค่อนข้างมีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตของเราเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งอย่าง ทั้งยังมีแนวโน้มว่าจะได้รับการพัฒนาขึ้นไปอีกในอนาคต และอาจเข้ามามีบทบาทต่อมนุษย์ในทุก ๆ ด้านอย่างเต็มรูปแบบ สิ่งนั้นคือ “ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI” (Artificial Intelligence) ที่ปัจจุบัน หลายธุรกิจนำเข้ามาเป็นตัวช่วยในการทำงานให้รวดเร็วและสะดวกสบายมากขึ้น

นอกจากนี้ บิล เกตส์ ผู้ก่อตั้ง Microsoft ยังเคยกล่าวว่า เทคโนโลยีนั้นเปรียบเสมือน “รถไถ” ที่ช่วยให้การทำงานของมนุษย์ในอดีตง่ายและมีประสิทธิภาพ แต่สำหรับยุคสมัยนี้ ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีได้สร้างผลกระทบต่อโลกในวงกว้างขึ้นไปกว่านั้นอีก ด้วยความสามารถของหุ่นยนต์ที่ทำแทนมนุษย์ได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการเขียน การแปลภาษา การค้นคว้าข้อมูล การทำพรีเซนต์เทชัน หรือแม้แต่การดีไซน์รูปภาพและเสียง จนสามารถใช้คำว่า “อัจฉริยะ” กับหุ่นยนต์เหล่านี้ได้เลยทีเดียว

วันนี้ เราได้รวมเครื่องมือ AI ทั้งหมด 5 หมวด 30 เครื่องมือมาให้ทุกคนดู เพื่อการทำงานที่รับกับสังคมยุคใหม่มากยิ่งขึ้น ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง !

แนะนำเครื่องมือ AI

เครื่องมือ AI แชตบอตช่วยตอบคำถาม

 1. ChatGPT – https://openai.com/

เมื่อพูดถึง AI แชตบอตที่จะมองข้ามไปไม่ได้เลยก็คือ ChatGPT ซอฟต์แวร์ที่พัฒนาโดยบริษัท OpenAI ซึ่งเปิดตัวเมื่อปลายปี 2021 ที่ผ่านมา โดยหลังจากเปิดตัวไม่นานก็ได้กระแสตอบรับอย่างล้นหลาม และสร้างความฮือฮาให้กับหลาย ๆ วงการ เพราะเจ้า ChatGPT ตัวนี้เป็นโมเดลภาษาที่ถูกเขียนขึ้นเพื่อให้สามารถใช้งานและตอบโจทย์กับทุกคำถามหรือข้อสงสัยได้อย่างครอบคลุมและชาญฉลาด ไม่ว่าจะเป็นการให้ข้อมูล แปลภาษา ค้นหาสูตรอาหาร ช่วยแก้โจทย์คณิตศาสตร์ เขียนโคด เขียนโปรแกรมเบื้องต้น เล่นมุกตลก ฯลฯ ภายใต้การตอบกลับที่เป็นธรรมชาติและคล้ายคลึงกับมนุษย์ ที่พิเศษมาก ๆ และไม่มีใครคาดคิดมาก่อนว่า AI จะสามารถทำได้ นั่นคือ ChatGPT ยังเป็นโปรแกรมแต่งกลอนและแต่งเพลงยอดเยี่ยมอีกด้วย

 1. Texti – https://texti.app/

แชตบอตถาม-ตอบในรูปแบบ Generative AI เหมือนกับ ChatGPT ซึ่งจะสร้างเนื้อหาใหม่จากชุดข้อมูลของเราโดยไม่ใช่การทำซ้ำ จึงทำได้ทั้งตอบคำถามทั่วไปและเขียนคอนเทนต์ต่าง ๆ ทั้งยังสามารถติดตั้งลงในเบราว์เซอร์ของเราได้โดยตรง

 1. Nuclia – https://nuclia.com/

เครื่องมือ AI ที่ช่วยในการค้นหาและวิเคราะห์ข้อมูลจากแหล่งความรู้ที่หลากหลาย ซึ่งสามารถแสดงผลลัพธ์ที่เราค้นหาได้ทั้งรูปแบบตัวอักษรและภาพเคลื่อนไหว

 1. Google Bard – https://bard.google.com/

Bard เป็นเทคโนโลยีแชตบอตที่พัฒนาโดย Google และมีแนวโน้มว่าจะตีคู่มากับ ChatGPT ในด้านประสิทธิภาพการใช้งานที่ยอดเยี่ยมเลยทีเดียว เพราะมีการใช้แบบจำลองภาษาที่ Google พัฒนาเอง ชื่อว่า LaMDA (Language Model for Dialogue Applications) อันเป็นระบบที่เข้าใจบทสนทนาอย่างต่อเนื่อง ช่วยให้การพูดคุยโต้ตอบมีลักษณะคล้ายมนุษย์ อีกทั้งยังสามารถช่วยรวบรวมข้อมูลที่มีความยากและซับซ้อนได้อีกด้วย

 

เครื่องมือ AI ช่วยเรื่องการเขียน

 1. Pragma – https://www.pragma.ai/

เครื่องมือ AI ที่ช่วยเขียนอีเมลและจัดการข้อความสำหรับการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาข้อความ แนะนำคำศัพท์ หรือช่วยแก้ไขการเขียนให้มีความถูกต้อง แม่นยำ และดูเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้น

 1. Craftly – https://www.craftly.ai/

เครื่องมือ AI ที่ช่วยในเรื่องการเขียนคอนเทนต์หลากหลายรูปแบบ ทั้งอีเมล บทความ ไปจนถึง Content Marketing โดยหน้าที่ของเรามีเพียงใส่ชื่อแบรนด์ หัวข้อ และกลุ่มเป้าหมายลงไป ตัวโปรแกรมก็จะสามารถแปลงข้อมูลที่เราป้อนให้กลายเป็นคอนเทนต์ที่เราต้องการได้อย่างรวดเร็ว

 1. WordTune – https://www.wordtune.com/

โปรแกรมถอดข้อความและช่วยปรับรูปแบบการเขียนให้ดูลื่นไหลและมีความน่าสนใจกว่าเดิม โดยเราสามารถพิมพ์ข้อความลงไป เพื่อให้ AI ช่วยปรับภาษาให้ดูสวยงามมากยิ่งขึ้นได้

 1. Compose AI – https://www.compose.ai/

เครื่องมือ AI ที่ช่วยแนะนำคำศัพท์สำหรับการเขียน ทำให้การเขียนข้อความรูปแบบต่าง ๆ กลายเป็นเรื่องง่ายและประหยัดเวลามากกว่าเดิม นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์ที่สามารถเขียนข้อความตอบกลับอีเมลฉบับเต็มได้ เพียงแค่เราเลือกว่าจะตอบตกลงหรือปฏิเสธ

 1. Instoried – https://instoried.com/

ตัวช่วยในการเขียนเนื้อหาสำหรับโฆษณา การตลาด และอีคอมเมิร์ซ ที่นอกจากจะกำหนดหัวข้อ เนื้อหา และกลุ่มเป้าหมายได้แล้ว ยังสามารถเลือกสไตล์การเขียนได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นแบบเป็นกันเอง เป็นทางการ โน้มน้าวใจ หรือดูน่าเชื่อถือ เป็นต้น ทำให้คอนเทนต์ดังกล่าวออกมาตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายของเรามากยิ่งขึ้น

 1. Copy AI – https://www.copy.ai/

โปรแกรมช่วยเขียนอีเมล บทความ และคอนเทนต์สำหรับลงโซเชียลมีเดียโดยเฉพาะ เหมาะสำหรับคนทำงานในหลากหลายตำแหน่ง ทั้งธุรกิจ การตลาด หรือแม้แต่ฝ่ายบุคคล โดยขณะนี้ Copy AI สามารถเขียนเนื้อหาได้กว่า 25 ภาษาเลยทีเดียว

 1. Notion – https://www.notion.so/product/ai

นอกจากจะช่วยเขียนเนื้อหาสำหรับการทำงาน เช่น อีเมล บทความ เนื้อหาการสมัครงาน ฯลฯ ได้แล้ว Notion สามารถเขียนเนื้อหาเพื่อความบันเทิงได้เช่นกัน เช่น การเขียนโพสต์สั้น ๆ สำหรับโซเชียลมีเดีย และเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมแต่งกลอนที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้ ChatGPT ที่สำคัญ คือ มีฟีเจอร์ในการตรวจคำผิดและแปลภาษา ให้คอนเทนต์ของเรามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นด้วย

 1. Texta – https://www.texta.ai/

สำหรับคนทำ SEO ต้องทำความรู้จัก AI ตัวนี้ไว้เลย เพราะ Texta เป็นเครื่องมือที่ใช้เขียนบทความสำหรับการทำ SEO (Search Engine Optimisation) ซึ่งมีเนื้อหากว่า 50 รูปแบบ และสามารถเผยแพร่เนื้อหาบนช่องทางโซเชียลมีเดียของเราได้ทันที

 1. Smartwriter – https://www.smartwriter.ai/

เครื่องมือ AI ที่ช่วยเขียนอีเมลส่วนบุคคล เพื่อการส่งข้อความ การสมัครงาน และการส่งเสริมการขายสำหรับองค์กรต่าง ๆ โดย Smartwriter เป็นโปรแกรมที่บริษัทชื่อดังหลายแห่ง เช่น Facebook, Meta, Uber เลือกใช้

 1. Jasper – https://www.jasper.ai/

โปรแกรมช่วยเขียนคอนเทนต์หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเขียนเชิงธุรกิจ การตลาด หรือเขียนข่าว ตลอดจนสามารถสร้างภาพโฆษณา ภาพ Thumbnail และภาพ Illustration ได้อีกด้วย

ใช้ AI วาดรูป

เครื่องมือ AI ช่วยค้นหาและสร้างรูปภาพ

 1. StockAI – https://www.stockai.com/

ตัวช่วยสร้างรูปภาพ ด้วยการใส่คีย์เวิร์ดของภาพที่ต้องการลงไป ไม่ว่าจะเป็นภาพบุคคล สัตว์ ธรรมชาติ หรือการท่องเที่ยว โดยสามารถใช้งานรูปภาพได้ฟรีทั้งแบบส่วนตัวและเชิงพาณิชย์ 

 1. DALL·E 2 – https://openai.com/product/dall-e-2

เครื่องมือ AI ที่ช่วยสร้างรูปภาพและงานศิลปะจาก OpenAI ผู้ผลิตเดียวกับ ChatGPT โดยสามารถสร้างรูปภาพได้จากทั้งการใส่คีย์เวิร์ด หรือจากการอัปโหลดรูปภาพของเราเอง อีกทั้งยังสามารถเลือกสไตล์และโทนสีของภาพได้อีกด้วย

 1. Stabiliti AI – https://stability.ai/

โปรแกรมสร้างสื่อและโมเดลสไตล์ล้ำสมัย โดยสามารถสร้างได้ทั้งรูปภาพทั่วไป ภาพสามมิติ ภาพเคลื่อนไหว และเสียง

 1. Flair – https://withflair.ai/

เครื่องมือที่ใช้ในการสร้างภาพโฆษณาให้เหมือนกับภาพถ่ายในสตูดิโอจริง ๆ จากการใส่คีย์เวิร์ดของสินค้า รวมถึงการระบุลักษณะการจัดวาง โทนสี และพื้นหลังของภาพ 

 1. Lexica – https://lexica.art/

ตัวช่วยที่ทำให้เราสามารถค้นหาและสร้างรูปภาพได้หลากหลายสไตล์ เพียงแค่ใส่คีย์เวิร์ดและกำหนดขนาดรูปภาพที่ต้องการ

 

เครื่องมือ AI ช่วยสร้างเสียงและวิดีโอ

 1. Murf – https://murf.ai/

เครื่องมือ AI ที่ช่วยเปลี่ยนตัวอักษรให้กลายเป็นเสียงคนจริง ๆ โดยเราสามารถเลือกลักษณะของผู้พูดได้ เช่น เพศ อายุ และอาชีพ

 1. Synthesia – https://www.synthesia.io/

โปรแกรมเปลี่ยนตัวอักษรให้กลายเป็นวิดีโอ ที่มีอวตารเสมือนคนจริงเป็นผู้บรรยาย โดยเราสามารถเลือกรูปลักษณ์ โทนเสียง รวมถึงสำเนียงการพูดที่ต้องการได้

 1. Supercreator – https://www.supercreator.ai/

เครื่องมือที่ใช้ในการสร้างวิดีโอสั้น โดยเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการเขียนสคริปต์ สร้างรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา ไปจนถึงอัดวิดีโอที่เราต้องการมาให้

 1. Fliki AI – https://fliki.ai/

Fliki AI เป็นเครื่องมือที่ได้รับการพัฒนาโดย The Fliki มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยสร้างวิดีโอโฆษณาและเนื้อหาต่าง ๆ โดย AI จากข้อมูลของภาพและเสียงที่เราป้อนลงไป มีการประมวลผลด้วยเทคโนโลยี Deep Learning เพื่อสร้างภาพที่มีความคมชัดและสวยงามมากยิ่งขึ้น

 

เครื่องมือ AI ที่ช่วยทำงานด้านอื่น ๆ

 1. Sembly – https://www.sembly.ai/

ตัวช่วยถอดข้อความ บันทึกเนื้อหา และสร้างข้อมูลเชิงลึก เพื่อให้เราสามารถจัดการกับการประชุมออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 1. SheetAI – https://www.sheetai.app/

เครื่องมือเสริมสำหรับ Google Sheets ที่มีฟีเจอร์ช่วยวิเคราะห์และประมวลผลข้อมูลให้ง่ายขึ้น เช่น ช่วยจัดหมวดหมู่ข้อมูล สร้างชุดคำตอบ สร้างสูตรคำสั่ง เป็นต้น

 1. Mem – https://get.mem.ai/

โปรแกรมสร้างพื้นที่ทำงาน กล่าวคือ ช่วยสร้างไอเดียและจัดการทำงานให้เป็นหมวดหมู่มากขึ้น รวมถึงมีฟีเจอร์ Smart Write ที่ช่วยปรับแต่งการเขียน และเปลี่ยนเนื้อหาให้กลายเป็นอีเมลฉบับร่างได้

 1. timelyAI – https://www.timelyai.com/

เครื่องมือที่ใช้ในการจัดการนัดหมายและการประชุมผ่านแอปพลิเคชัน WhatsApp โดยจะมีฟีเจอร์การแจ้งเตือน สามารถเข้าถึงการประชุมได้ภายในลิงก์เดียว และสามารถตั้งค่าความเป็นส่วนตัวได้

 1. NativeChat – https://www.progress.com/nativechat

แชตบอตอัตโนมัติที่รองรับการสื่อสารหลากหลายภาษา และสามารถโต้ตอบได้ 24 ชั่วโมง ใช้งานได้ทั้งบริการให้คำปรึกษาทางการเงิน การตลาด ไปจนถึงด้านการแพทย์

 1. Brandmark.io – https://brandmark.io/

สำหรับใครที่อยากหาพื้นที่สร้างแบรนด์หรือโลโก้สวย ๆ ต้องห้ามพลาดเว็บฯ นี้เลย เพราะ Brandmark.io มีฟีเจอร์ที่เรียกว่า Logo Rank ซึ่งสะดวกต่อผู้ใช้งานมาก ๆ เพียงแค่เราเข้าไปที่เว็บไซต์ แล้วใส่ภาพโลโก้ลงไป AI ก็จะช่วยวิเคราะห์รูปภาพของเราออกมาเป็นคะแนนในหลาย ๆ ด้าน เพื่อให้งานของเราออกมาสวย และมีคุณภาพมากที่สุด

 1. Beautiful.ai – https://www.beautiful.ai/

Beautiful.ai เป็นโปรแกรมสร้างงานนำเสนอ (Presentation) ที่ใช้ AI ช่วยในการออกแบบให้สวยงาม โดยโปรแกรมจะทำการวิเคราะห์และประมวลผลข้อมูลที่ผู้ใช้งานให้มา เช่น ข้อความ ภาพ และสัญลักษณ์ต่าง ๆ ช่วยประหยัดเวลาในการสร้างสรรค์ไอเดียเพื่อทำงานได้เป็นอย่างมาก

 

สรุป

จะเห็นได้ว่า จากที่เมื่อก่อน AI จะทำงานอยู่ในสาขาเดิม ๆ เช่น งานที่ต้องทำซ้ำ ๆ กัน หรืองานคำนวณเท่านั้น แต่ปัจจุบัน เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ได้รับการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด โดยถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการทำงานที่หลากหลายมากขึ้น และมีแนวโน้มว่าจะยิ่งล้ำขึ้นไปอีกในอนาคตอันใกล้ จึงไม่แปลกเท่าไรที่คนส่วนใหญ่จะเกิดความกังวลว่า สุดท้ายแล้ว AI อาจไม่ได้แค่ถูกสร้างขึ้นมาช่วยทุ่นแรงเรา แต่จะเข้ามาแทนที่มนุษย์ในการทำงานได้แบบ 100%

อย่างไรก็ดี หากเราสามารถทำความเข้าใจและปรับตัวในการทำงานร่วมกับ AI ได้อย่างรวดเร็ว เราก็จะสามารถใช้เครื่องมือเหล่านี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน รวมถึงสร้างมูลค่าแก่ธุรกิจต่อไปได้

หากกำลังมองหาผู้เชี่ยวชาญที่จะเข้ามาช่วยเหลือด้านการตลาด ติดต่อ Primal Digital Agency เอเจนซีชั้นนำของไทย เพื่อรับคำปรึกษาและแผนการตลาดที่ออกแบบมาเพื่อคุณโดยเฉพาะได้เลยวันนี้