Mobile First โลกเปลี่ยนเทรนด์ก็เปลี่ยน รับทำ Social Media Marketing ต้องรู้

เราคงจะนำความคุ้นเคย ความรู้หรือแม้แต่ความเชื่อแบบเดิมๆ มาใช้รับทำการตลาด Facebook หรือโซเชียลมีเดียอื่นๆ ไม่ได้อีกต่อไป เพราะถ้าเป็นเมื่อก่อนคงจะมีคนกลุ่มเล็กๆ เพียงไม่กี่กลุ่มสร้างกระแสบางอย่างจนกลายเป็นเทรนด์ระดับโลก แต่ในปัจจุบันนั้นโลกเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เพราะผู้ใช้หรือ User ต่างหากคือผู้ที่กำหนดทิศทางของเทรนด์โลก และแน่นอนว่าเราจะสามารถรู้ทิศทางเหล่านั้นได้จากการเข้าใจพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนในยุคสมัยนี้นั่นเอง และนั่นเป็นชนวนเหตุให้ทำไมวันนี้เราถึงต้องมาพูดในเทรนด์ที่เหล่าคนรับทำโฆษณา Facebook น่าจะเคยได้ยินมาพอสมควรแล้ว แต่อาจมองข้ามหรือยังไม่ใส่ใจมากพอ ไปดูกันว่า Mobile First มันสำคัญขนาดไหน แล้วทำไมอุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟนจึงเข้ามาเปลี่ยนโลกได้ขนาดนี้

อย่างที่หลายคนคงทราบกันถึงความสำคัญของเทรนด์ Mobile First ว่าไม่ใช่เพียงแค่กับโซเชียลมีเดียต่างๆ เท่านั้น แม้แต่ในฝั่งเว็บไซต์ Google ก็เพิ่งจะออกมาประกาศเกี่ยวกับการใช้ Mobile-First Indexing ที่เล่นเอาเหล่า Web Developer ต้องรู้ร้อนรู้หนาวกันเลยทีเดียว เพียงเท่านี้คงเป็นสัญญาณให้คนรับทำการตลาด Facebook ได้รู้เด่นชัดที่สุดในรอบปี 2018 นี้แล้วว่า โทรศัพท์มือถือบนมือคุณไม่ใช่เพียงแค่เครื่องมือสื่อสารอีกต่อไป แต่เป็นอุปกรณ์ที่จะนำพาโลกเข้าสู่ศักราชใหม่ที่คุณสามารถเข้าถึงสื่อออนไลน์ต่างๆ ได้เพียงปลายนิ้ว มาดูตัวอย่างสื่อ Mobile First ที่มีให้เห็นเป็นรูปเป็นร่างบนโซเชียลมีเดียกันว่าหน้าตามันเป็นอย่างไร

Image

ขอบคุณภาพจาก: เพจ Fantastic Beasts Movie

1:1 Square Post

วิดีโอแบบ 16:9 เป็นขนาดที่ดีที่สุด… สำหรับจอทีวี แต่ไม่ใช่อย่างแน่นอนหากคุณเป็นคนรับทำ Content Facebook จริงอยู่ว่าโทรศัพท์มือถือทุกรุ่นสามารถชมวิดีโอแนวนอนแบบ 16:9 ได้ แต่พฤติกรรมของคนที่รับชมนั้นเปลี่ยนไป หลายครั้งเราเพียงแค่เลื่อนผ่านฟีดใหม่ไปเรื่อยๆ เพื่อหาสิ่งที่น่าสนใจ ดังนั้นจากตัวเลขที่ถูกสรุปออกมาว่าคุณมีเวลาเพียง 1.7 วินาทีในการเข้าถึงแต่ละโพสต์ นั่นเท่ากับว่าคุณแทบไม่มีโอกาสรอให้คนหมุนโทรศัพท์มาชมวิดีโอแบบแนวนอนได้เลย

Image

ขอบคุณภาพจาก: idearocketanimation.com

Vertical is the best

สี่เหลี่ยมจัตุรัสว่าดีแล้ว แนวตั้งสิดีที่สุด! คงสังเกตเห็นได้ว่าผู้รับทำ Social Media Marketing หลายเจ้าหันมาตื่นตัวในเรื่องนี้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโพสแนวตั้ง วิดีโอโฆษณาสินค้าต่างๆ ที่ถูกทำออกมาเป็นแนวตั้ง เพื่อตอบรับกับการใช้งานที่คนส่วนใหญ่จะเลื่อนฟีดด้วยการจับโทรศัพท์แนวตั้งมากกว่า และแน่นอนว่ามันจะกลายเป็นวิดีโอแบบเต็มจอโดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องมานั่งหมุนโทรศัพท์เพื่อกลับดูภาพแบบแนวนอนให้เสียเวลา

Image

ขอบคุณภาพจาก: lab.konteccreativeapp.com

AR 3d Animated

นอกจากเรื่องขนาดของโพสต์ต่างๆ แล้ว การเล่นกับเทคโนโลยีใหม่ๆ คุณสมบัติใหม่ๆ ที่แต่ละแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียออกมา ก็ถือเป็นการแข่งขันที่เหล่านักรับทำ Content Facebook ต่างใช้กลยุทธ์ และวิธีการเพื่อนำเสนอสินค้าของลูกค้าออกมาให้ดูน่าสนใจที่สุด เทคโนโลนี AR ก็ถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่เริ่มเข้ามามีบทบาทกับชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น และภาพแบบ 3 มิติก็เริ่มถูกจับเข้าไปใส่ไว้ในโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มชั้นนำ อย่าง Facebook เป็นที่เรียบร้อย ในวันนี้มันอาจเป็นเพียงแค่ฟังก์ชันสนุกๆ ในการนำเสนอสินค้า แต่ในอนาคตมันอาจจะสามารถโต้ตอบกับผู้ใช้ได้ด้วยก็เป็นได้

Image

ขอบคุณภาพจาก: blog.hootsuite.com

Story

จากตัวเลข 1.7 วินาทีที่เรากล่าวไปด้านบนนั้น แน่นอนว่าฟีเจอร์ Story ทั้งใน Instagram และ Facebook กลายเป็นที่นิยม และประสบความสำเร็จอย่างไม่น่าเชื่อ เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่คนรับทำโฆษณา Facebook เลือกใช้ เพราะผู้คนสามารถรับชมได้ในระยะเวลาสั้นๆ และไม่รู้สึกว่าตัวเองโดนยัดเยียดโฆษณามากจนเกินไปเหมือนสื่อรูปแบบอื่นๆ แน่นอนว่ามันเป็นแนวตั้ง จึงหมดกังวลเรื่อง Mobile Friendly ไปได้เลย

ทุกวันน้ีเราไม่ได้แข่งกันที่สินค้าดีหรือไม่ดีอีกต่อไป แต่ถ้าหากคุณเป็นนักธุรกิจไม่ว่าจะทำสินค้าหรือบริการใดๆ ก็ตามการเข้าถึงเร็วกว่าถือเป็นช่องทางที่จะทำให้คุณคือผู้ชนะในสงครามธุรกิจนั้นๆ ไปได้ และแน่นอนว่าถ้าคุณกำลังมองหาผู้ช่วยอย่างบริษัทรับทำ Social Media Marketing อยู่ล่ะก็ ควรเลือกจากผู้ที่มีประสบการณ์ และเชี่ยวชาญในเครื่องมือของแพลตฟอร์มต่างๆ เพื่อให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จ