เขียนดีอย่างเดียวอาจจะยังไม่พอ Content Gap คืออะไร ตัวช่วยที่จะทำให้ SEO ของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Content Gap คือ วิธีเฉพาะสำหรับการหาช่องโหว่ในการทำคอนเทนต์บนเว็บไซต์ต่าง  ๆ หรือหลายคนรู้จักกันในชื่อ Content Gap Analysis ซึ่งเป็นการเปรียบเทียบสิ่งที่ตัวเองทำกับคู่แข่งในอุตสาหกรรมเดียวกันว่ามีช่องโหว่หรือเข้าใจง่าย ๆ ก็คือลักษณะหัวข้อคอนเทนต์หรือคีเวิร์ดแบบใดบ้างที่คู่แข่งหรือเพื่อนร่วมธุรกิจในอุตสาหกรรมนั้น ๆ “ทำแล้ว แต่คุณยังไม่ได้ทำ” ทั้งในส่วนของการทำเว็บไซต์ คอนเทนต์หรือแม้แต่การเลือกคีย์เวิร์ด เพื่อให้เราเอาช่องโหว่ตรงนั้นมาสร้างเนื้อหาเพิ่มเติม เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ของเราตอบโจทย์ทุกการค้นหาที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรม หรือธุรกิจของเรา และท้ายสุดเว็บไซต์ของเราจะมีโอกาสเพิ่มในการติดอันดับบน Google เมื่อมีคนค้นหา

จำเป็นต้องหา Content Gap ไหม

หากถามว่าจำเป็นหรือไม่ ขอตอบว่าแนะนำให้ทำจะดีกว่า เพราะการหา Content Gap นั้นจะช่วยอย่างมากในการทำ SEO เพราะเราสามารถรู้เท่าทันคู่แข่งในตลาดเดียวกันว่าเขาเหล่านั้นทำธุรกิจอยู่ในทิศทางใด SEO ของพวกเขาเป็นอย่างไรบ้าง คีย์เวิร์ดต่าง ๆ ที่คุณเตรียมเอาไว้มีคู่แข่งติดหน้าแรก Google ไปแล้วกี่คำ มีคำไหนที่คุณจะต้องโฟกัสก่อน – หลัง Content Gap คือตัวช่วยที่จะทำให้คุณมองเห็นภาพได้ลึกมากขึ้นจึงมีประโยชน์ในแง่ของการวางกลยุทธ์คอนเทนต์ หรือทำ Content Marketing เพื่อให้ครอบคลุมทุกคีเวิร์ดที่คู่แข่งของเรามีแต่เราอาจจะยังไม่มีอีกด้วย

ควรเริ่มหา Content Gap ตอนไหน

อันที่จริงแล้วเราสามารถทำ Content Gap Analysis ได้ทันทีตั้งแต่ช่วงแรกของการทำ SEO เพื่อที่จะได้วางแผนสำหรับการทำ Keyword Research และการเลือกคำต่าง ๆ มากำหนดเป็นคีย์เวิร์ดเพื่อเขียนคอนเทนต์ลองเว็บไซต์ต่อไป

วิธีหา Content Gap ทำอย่างไรได้บ้าง

ถ้าถามถึงวิธีการในการหา Content Gap นั้นแบ่งให้เข้าใจง่าย ๆ ก็แยกได้เป็น 2 รูปแบบคือ

  1. ศึกษาค้นคว้าด้วยการสังเกต
    วิธีนี้ไม่ได้มีรูปแบบตายตัว แต่ก็คล้าย ๆ กับการทำ Market Research หรือศึกษาตลาดก่อนเริ่มธุรกิจ เพียงแต่จะเป็นการศึกษาแบบเฉพาะเจาะจงถึงคู่แข่งเพื่อจุดประสงค์ในการทำ SEO โดยจะต้องใช้เวลาในการค่อย ๆ เข้าไปลองใช้เว็บไซต์ของคู่แข่งที่ติดหน้าแรก Google ดูว่าเขามีการวางโครงสร้างไว้อย่างไร ใช้งานยากง่ายแค่ไหน มีจุดเด่น จุดด้อยตรงไหนบ้าง แล้วมีปัจจัยอะไรที่คุณคิดว่าน่าจะเป็นเหตุผลที่ช่วยให้เว็บไซต์ของเขาติดหน้าแรก Google เช่น เข้าเว็บฯ ไปแล้วเมนูต่าง ๆ จัดเรียงให้เข้าใจและใช้งานง่ายไหม การวางเลย์เอาต์สวยงามน่าใช้หรือเปล่าทั้งจอคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ เว็บไซต์เร็วไหมมีหน่วงหรือดาวน์โหลดข้อมูลช้าหรือเปล่า คอนเทนต์ที่ทำส่วนใหญ่เป็นประเภทไหน ให้ความรู้ สอนวิธีทำ หรือขายตรง ๆ ภาษาที่เขียนเป็นอย่างไร สนุกสนาน จริงจังทางการ หรือจิกกัดแบบภาษาสมัยใหม่ เป็นต้น
  2. ใช้เครื่องมือช่วย
    ตรงส่วนนี้อาจเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องทำ SEO จริงจัง อาจจะเป็นเอเจนซี่รับทำ SEO ฟรีแลนซ์ หรือแม้แต่ธุรกิจที่มีทีมการตลาดที่ต้องการดูข้อมูลเชิงลึกกว่าที่เครื่องมือฟรีอื่น ๆ จะทำได้ เพราะเครื่องมือที่เราจะแนะนำต่อไปนี้จำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายในการใช้งานในรูปแบบของการ Subscription หรือการชำระเงินรายเดือน – รายปี

เครื่องมือหา Content Gap ที่เราอยากแนะนำคือ Ahrefs ซึ่งถือเป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับวิเคราะห์ข้อมูลที่คนทำ SEO นิยมใช้กันมากที่สุดตัวหนึ่ง โดยจุดเด่นในการใช้เครื่องมือนี้หา Content Gap คือเราสามารถรู้ได้เลยว่ามีคำคีย์เวิร์ดใดบ้างที่คู่แข่งติดหน้าแรก Google ในขณะที่ของเรานั้นยังไม่ติดอันดับ เพื่อที่เราจะได้นำคำเหล่านั้นมาทำคอนเทนต์เพื่อดันให้อันดับ (Ranking) เขยิบขึ้นสู่หน้าแรกหรือมีโอกาสที่จะสามารถแซงหน้าคู่แข่งได้ 

ถ้าคุณคือคนทำ SEO หรือมีเว็บไซต์แล้วต้องการให้ผู้คนค้นหาเจอบน Google การทำ Content Gap Analysis ก็ถือเป็นหนึ่งขั้นตอนที่ไม่อยากให้มองข้าม แม้ว่าดูแล้วอาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อยแต่กล้าพูดเลยว่าผลลัพธ์จะคุ้มค่ากับเวลาที่เสีย หากคุณสามารถนำเอาข้อมูลต่าง ๆ ที่ได้มาวิเคราะห์แล้วต่อยอดได้ถูกวิธี